Nga phát triển chiến đấu cơ thế hệ 6, "thông minh hóa" thế hệ 5

  • 03/03/2016 10:31
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài

ANTĐ - Thông tin từ ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, nước này đang phát triển dự án máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6, song song với việc trang bị “trí tuệ nhân tạo” cho tiêm kích thế hệ 5.

Ngày 2-3, Phó Thủ tướng Nga phụ trách công nghiệp quốc phòng và hàng không-vũ trụ Dmitry Rogozin đưa ra tuyên bố, Tập đoàn chế tạo hàng không Sukhoi đang phát triển dự án máy bay tiêm kích mới thế hệ thứ 6, đồng thời với công việc hoàn thiện tiêm kích cơ T-50 (PAK FA).

Ông Rogozin cho biết, hiện các kỹ sư Nga đang đưa ra ý tưởng về các phương án thiết kế, chế tạo ra một máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6. Điều này cũng không phải là quá mới mẻ bởi Mỹ cũng đã tuyên bố phát triển thế hệ 6, còn Nga cũng đã đưa ra ý tưởng từ năm 2014.

"Tất nhiên là việc cho ra đời chiến đấu cơ thế hệ 6 sẽ phải mất tới vài thập kỷ nữa, do hiện nay Sukhoi đang hoàn thiện tiêm kích thế hệ thứ 5 thuộc dự án PAK FA, nhưng các nhà phát triển luôn phải nhìn về phía trước và đó là điều hoàn toàn đúng đắn" - ông Rogozin nhấn mạnh.

Tuyên bố trên được đưa ra sau chuyến thăm của phái đoàn do vị Phó thủ tướng Nga dẫn đầu đến Văn phòng thiết kế của Tập đoàn chế tạo Hàng không Sukhoi (hiện là một thành phần của Tập đoàn chế tạo máy bay Thống Nhất).

Cũng trong chuyến thăm này, các đại diện của chính phủ được giới thiệu những thành tựu phát triển mới nhất của ngành công nghiệp hàng không trong nước. Đặc biệt là vấn đề máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Sukhoi T-50 PAK FA của Nga sẽ được trang bị trí tuệ nhân tạo.

Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Sukhoi T-50 PAK FA của Nga

Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Sukhoi T-50 PAK FA của Nga

Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Sukhoi T-50 PAK FA của Nga

Theo đó, Tập đoàn hàng không Sukhoi đã sáng chế ra hệ thống quản lý thông tin với các yếu tố của trí tuệ nhân tạo dành cho các máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50. Hệ thống tích hợp tất cả các thiết bị trên khoang máy bay và có thể được sử dụng trên các loại máy bay quân sự khác.

Hiện dự án phát triển chiến đấu cơ Sukhoi T-50 của Nga đã đến giai đoạn hoàn thiện, chuẩn bị bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt để biên chế cho lực lượng không quân.

T-50 là tiêm kích siêu hiện đại với tính năng tàng hình ưu việt, dựa trên công nghệ cơ bản là ứng dụng Plasma, kết hợp thiết kế khí động học tối ưu, cùng với các vật liệu chế tạo siêu nhẹ, được bao phủ các loại sơn hấp thụ sóng radar, giảm bức xạ nhiệt từ động cơ…

Ngoài ra, T-50 cũng hội tụ đủ những đặc trưng của chiến đấu cơ thế hệ 5 khác như có khả năng bay tuần với tốc độ siêu âm không cần đốt trong hay có khả năng sử dụng những vũ khí thông minh nhất, cùng với các hệ thống chỉ huy-điều khiển, thông tin liên lạc, kiểm soát bay tiên tiến nhất.

Cùng với việc Sukhoi phát triển hệ thống quản lý thông tin với các yếu tố của trí tuệ nhân tạo, tính năng của chiến đấu cơ thế hệ 5 Nga sẽ được nâng lên một tầm cao mới, đủ khả năng làm đối trọng với các tiêm kích thế hệ 5 khác trên thế giới như F-22 và F-35 của Mỹ hay J-20 và J-31 của Trung Quốc.

Cũng trong chuyến thăm, Sukhoi cũng báo cáo với Phó Thủ tướng Rogozin về việc áp dụng kết quả sáng chế này với tiêm kích thế hệ 4++ là Su-35, kể cả số đang chuẩn bị cung cấp cho Trung Quốc và có triển vọng ứng nghiệm trong sản xuất máy bay không người lái.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục