Nga phẫn nộ trước việc Ukraine vi phạm thoả thuận hoà bình Geneva

  • 21/04/2014 21:07
  • 0 bình luận
  • Thu Việt
  • In bài
ANTĐ -  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tố cáo Ukraine đang vi phạm một điều khoản đã được thoả thuận tại cuộc đàm phán bốn bên ở Geneva vào tuần trước.

Ông Sergei Lavrov cho rằng, những người nắm quyền ở Kiev đang có những động thái không những không hoàn thành thoả thuận hoà bình Geneva, mà ngược lại, vi phạm nghiêm trọng những thoả thuận đó.

Sáng sớm ngày Chủ nhật 20/4 vừa qua, một vụ đọ súng đẫm máu đã nổ ra ở ngoại ô thành phố Slavyansk, Ukraine – hiện đang do các thành phần ly khai thân Nga quản lý, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng.

Nga phẫn nộ trước việc Ukraine vi phạm thoả thuận hoà bình Geneva ảnh 1
Vụ đọ súng ở ngoại ô thành phố Slavyansk, Ukraine vào sáng 20/4 khiến ít nhất 5 người bị thương. Ảnh: Gleb Garanich/Reuters.


Ông Sergei Lavrov bày tỏ, sự việc này cho thấy chính quyền Kiev không có ý định kiểm soát các phần tử cực đoan. Ông cũng lên án những cuộc biểu tình đang tiếp diễn ở các quảng trường tại thủ đô Kiev. “Đây là việc hoàn toàn không thể chấp nhận được”, trích lời ông Sergei Lavrov.

“Chính quyền đang không làm gì cả, thậm chí chẳng đụng một ngón tay, để giải quyết những nguyên nhân nằm sau cuộc khủng hoảng nội bộ Ukraine”, Ngoại trưởng Nga phát biểu trong một cuộc họp báo mới đây ở Moscow. Căng thẳng tiếp diễn ở Ukraine khiến Nga phẫn nộ.

Tuy nhiên, chính quyền Kiev lại cho rằng, vụ đọ súng hôm 20/4 là một hành động mang tính khiêu khích do tình báo quân đội Nga phối hợp với các phần tử tội phạm và phá hoại dàn dựng nên.

Thoả thuận hoà bình Geneva giữa bốn bên EU, Mỹ, Nga và Ukraine kêu gọi nhanh chóng chấm dứt bạo lực ở Ukraine. Các nước phương Tây cho rằng, Nga đang kích động các phần tử ly khai thân Nga, trong khi Nga hoàn toàn bác bỏ cáo buộc này.

Thoả thuận bốn bên cũng yêu cầu giải tán các nhóm vũ trang bất hợp pháp ở Ukraine, dưới sự quản lý giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Phía Washington đã đưa ra lời đe doạ sẽ áp dụng những lệnh trừng phạt về kinh tế nặng hơn nữa, nếu Moscow không giữ được những điều đã thoả thuận ở Geneva.

Đáp trả lời đe doạ từ Mỹ, ông Lavrov phát biểu, “Trước khi phía Mỹ gửi tới chúng tôi một bức tối hậu thư, yêu cầu hoàn thành trong hai hay ba ngày, cùng những lời đe doạ trừng phạt, chúng tôi khẩn thiết yêu cầu Mỹ hãy đứng ra nhận toàn bộ trách nhiệm về những người mà Mỹ đã trao quyền lực.”

Ông Lavrov cũng nói thêm, nỗ lực cô lập Nga sẽ thất bại bởi Nga là một chính quyền “lớn, độc lập, biết rõ mình muốn gì”.

Phó Tổng thống Mỹ, Joe Biden, sẽ đến Kiev vào ngày thứ Hai để chuẩn bị cho cuộc gặp với Thủ tướng Arseny Yatseniuk, Tổng thống Oleksander Turchinov, các nhà lập pháp và hoạt động dân chủ Ukraine vào thứ Ba 22/4. Trong cuộc gặp này, các nhà lãnh đạo sẽ đàm phán về nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm giúp phục hồi nền kinh tế, năng lượng của Ukraine, và hỗ trợ cải cách hiến pháp, tổ chức cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào tháng sau.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục