Nga kiếm hàng tỷ USD từ cho thuê tàu ngầm hạt nhân Akula

  • 22/10/2013 09:42
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Trong chuyến thăm Nga của Thủ tướng Manmohan Singh bắt đầu từ ngày 20-10, Ấn Độ dự kiến sẽ ký kết một thỏa thuận thuê của Nga một chiếc tàu ngầm hạt nhân thứ 2 với giá khoảng 1,5 tỷ USD để tăng cường hạm đội tàu ngầm của nước này.

Động thái này diễn ra khoảng 2 tháng sau khi chiếc tàu ngầm thông thường lớp Kilo mua của Nga mang tên INS Sindhurakshak bị cháy, chìm hồi tháng 8 tại cảng Mumbai, sau một tiếng nổ được cho là xảy ra tại khoang chứa ngư lôi.

Trước đó, Ủy ban An ninh Nội các Ấn Độ do Thủ tướng Manmohan Singh đứng đầu đã phê chuẩn đề xuất thuê một chiếc tàu ngầm hạt nhân thứ 2 từ Nga trong một cuộc họp gần đây.

Khi được chuyển giao cho Hải quân Ấn Độ, chiếc tàu ngầm hạt nhân mới nặng 8.000 tấn này sẽ không được trang bị tên lửa hạt nhân tầm xa do những quy định của các hiệp ước quốc tế mà nước này tham gia như Cơ chế Kiểm soát Công nghệ tên lửa. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ được trang bị một lò phản ứng hạt nhân nhỏ để cung cấp năng lượng cho tàu.

Nga kiếm hàng tỷ USD từ cho thuê tàu ngầm hạt nhân Akula ảnh 1
Tàu ngầm hạt nhân lớp Akula của Nga


Hải quân Ấn Độ hiện đang vận hành một chiếc tàu ngầm hạt nhân Nerpa thuộc lớp Akula II, sau khi được biên chế hồi tháng 4 năm ngoái tại Bộ tư lệnh Hải quân phương Đông với tên gọi INS Chakra.

Theo dự án này, Ấn Độ có kế hoạch sẽ cung cấp tài chính cho việc tiếp tục chế tạo chiếc tàu ngầm lớp Akula cũ mang tên “Irbis” tại Nga. Chiếc tàu ngầm này đã không thể được hoàn thành từ những năm 1990 do thiếu vốn sau sự sụp đổ của Liên Xô.

Hai nước đã bắt đầu đàm phán về dự án này trong những năm qua và vừa mới đạt được thỏa thuận này. Dự kiến, việc chế tạo chiếc tàu này sẽ kéo dài ít nhất 3 đến 4 năm.

Theo Indiatoday

Tin cùng chuyên mục