Nga khuyên Đông Nam Á nên trung thành với dòng Su-30

  • 13/04/2013 14:00
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Vừa qua, bên lề Triển lãm hàng không LIMA-2013 tổ chức ở Malaysia xuất hiện một số thông tin về việc trong tương lai, nước chủ nhà có ý định mua sắm máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 T-50 của Nga.

Về vấn đề này, vừa qua ông Victor Komardin - Phó Tổng giám đốc của Công ty xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport cho biết, một quốc gia nhỏ bé ở Đông nam Á như Malaysia không nên mua sắm và trang bị máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 như T-50, nước này nên tiếp tục mua máy bay chiến đấu loại cải tiến của Su-30MKM.

Ông thẳng thắn chỉ ra: “Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 tuần hành siêu âm tầm xa như T-50 chẳng có quan hệ gì với các quốc gia nhỏ bé như Malaysia. Những loại máy bay này là sự lựa chọn đương nhiên đối với các cường quốc như Nga, Mỹ…, chúng tôi cần một loại máy bay có khả năng hành trình siêu âm trong suốt hành trình tầm xa. Nhưng với những nước nhỏ ở khu vực Đông nam Á, tôi cho rằng điều này là không cần thiết”.

Nga khuyên Đông Nam Á nên trung thành với dòng Su-30 ảnh 1

Ông Komardin nói tiếp: “Chúng tôi sẽ đưa ra phiên bản cải tiến rất sâu của Su-30MKM”, loại máy bay này có rất nhiều ưu điểm nổi bật, chắc chắn nó sẽ được các phi công Malaysia hoan ngênh nhiệt liệt”. Su-30MKM rất dễ thao tác, tốc độ và khả năng linh hoạt cao với đa chủng loại vũ khí, phù hợp với những nước có định hướng xây dựng không quân để bảo vệ quốc gia chứ không phải là tấn công tầm xa.

Hiện nay, khu vực Đông nam Á có 1 số nước đã sở hữu máy bay chiến đấu dòng Su-30, thậm chí 1 nước ngoài khu vực có nền không quân phát triển như Ấn Độ cũng lên kế hoạch sở hữu đến gần 400 chiếc Su-30MKI đã chứng tỏ tính năng ưu việt của nó. Vì vậy, lựa chọn loại máy bay này chính là tương lai của Đông nam Á.

Được biết, hiện không quân Malaysia đã sở hữu 18 chiếc Su-30MKM và đang có ý định mua thêm để nâng chất tiềm lực không quân của mình. Song song với hợp đồng bán máy bay, Nga còn xây dựng ở quốc gia này một Trung tâm sửa chữa kỹ thuật và một Trung tâm huấn luyện bay rất bề thế.

Tin cùng chuyên mục