Nga "khó chịu" vì Trung Quốc nhái máy bay mà không xin phép

  • 08/09/2014 07:52
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Một bức ảnh chụp từ vệ tinh đã cho thấy rằng công ty sản xuất máy bay Shenyang Aircraft Corporation đã chế tạo ra 8 phi cơ chiến đấu đa nhiệm J-16. Điều này thực sự sẽ làm Nga không vui khi mẫu máy bay được được cho là đã nhái lại một mẫu máy bay khác do Nga sản xuất, tạp chí quân sự của Canada, Kanwa Defense Review cho biết.

Vì cả 8 chiếc phi cơ J-16 đều được sơn màu vàng rằn ri, nên bài báo cho biết, hiện tại vẫn chưa biết đây là những mẫu máy bay được sản xuất cho không quân hay hải quân Trung Quốc. Tuy nhiên, chắc chắn máy bay đa nhiệm J-16 sẽ thay thế J-11B, được sản xuất cho tấn công trên không.

Nga "khó chịu" vì Trung Quốc nhái máy bay mà không xin phép ảnh 1
Trung Quốc tự phát triển J-16 dựa theo Su-30MK2 mặc dù chưa được Nga cho phép

Trung Quốc phải giảm tốc độ sản xuất các mẫu máy bay chiến đấu như J-15, J-16 và J-11B, vì Nga từ chối cung cấp thêm động cơ AL31F cho Bắc Kinh, đây là loại công nghệ mà Trung Quốc không thể nghiên cứu và tự sản xuất. Nếu không có động cơ từ Nga, hải quân và không quân Trung Quốc khó lòng duy trì được số lương lớn máy bay chiến đấu tiên tiến.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã có thể phát tự triển động cơ Taihang dùng trong máy bay J-16 từ năm 2013. Độ tin cậy của động cơ của động cơ Taihang sẽ được đưa vào bài kiểm tra cuối cùng khi J-16 đi vào phục vụ.

Tạp chí Kanwa Defense Review cũng cho biết J-16 có thể sẽ được trang bị hệ thống rada có khả năng phủ sóng trên diên rộng.

Cùng lúc đó, một nguồn tin từ công nghiệp hàng không Nga cho biết, Nga rất không hài lòng về việc Trung Quốc tự phát triển mẫu máy may báy J-16 dựa theo các bản phác thảo của Su-30MK2 do Nga chế tạo mà chưa hề xin phép.

Theo WantChinaTimes

Tin cùng chuyên mục