Nga hạ thủy tàu ngầm “hố đen” mạnh hơn Kilo

  • 29/11/2013 16:17
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-11, nhà máy đóng tàu Admiralty đã hạ thủy chiếc đầu tiên trong 6 tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka sẽ được bàn giao cho Hạm đội biển Đen trong 2 năm tới.

Việc bàn giao những chiếc tàu ngầm này, được Hải quân Mỹ ví như "những lỗ đen trong đại dương" do chúng gần như không thể bị phát hiện khi lặn dưới nước, là một phần quan trọng trong chiến lược hải quân của Nga ở Địa Trung Hải, nơi mà gần đây Moscow đã triển khai một lực lượng đặc nhiệm thường trực gồm khoảng 10 chiếc tàu nổi.

Việc chế tạo chiếc tàu ngầm Novorossiisk đã được bắt đầu tại nhà máy đóng tàu Admiralty, có trụ sở tại St. Petersburg, từ tháng 8-2010, tiếp theo là chiếc tàu ngầm Rostov-on-Don vào tháng 11-2011 và tàu ngầm Stary Oskol vào tháng 8-2012.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka (Dự án 636) là một phiên bản cải tiến của tàu ngầm lớp Kilo và được trang bị những công nghệ tàng hình tiên tiến, phạm vi tác chiến rộng và có khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt đất, mặt biển và ngầm.

Nga hạ thủy tàu ngầm “hố đen” mạnh hơn Kilo ảnh 1

Tàu ngầm tàu ngầm Novorossiisk trong lễ hạ thủy


Lớp tàu ngầm này chủ yếu được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ đối hạm và chống ngầm trong vùng biển tương đối nông.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka được biên chế 52 thủy thủ tàu ngầm, có tốc độ 20 hải lý/giờ khi lặn, tầm hoạt động 400 dặm và có khả năng hoạt động liên tục 45 ngày. Tàu được trang bị 18 quả ngư lôi và 8 tên lửa đất đối không.

Hạm đội biển Đen của Nga đã không được nhận chiếc tàu ngầm mới nào trong nhiều thập kỷ qua và hiện đang vận hành chiếc tàu ngầm duy nhất, tàu ngầm Alrosa lớp Kilo, đã gia nhập hải quân từ năm 1990.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục