Nga giúp Syria lắp đặt dàn tên lửa phòng không S-300

  • 25/11/2011 23:39
  • 0 bình luận
  • Thu An
  • In bài
ANTĐ - Cùng với việc đưa ba tàu chiến tới Syria, Nga đã đưa đội ngũ cố vấn kỹ thuật để giúp Syria lắp đặt một dàn tên lửa S-300 mà nước này mới nhận được gần đây. Thông tin này được các nguồn tin Arập công bố ngày 25-11.

Hệ thống tên lửa S-300 được xem là một trong những hệ thống phòng không uy lực nhất hiện nay. Điểm mạnh của hệ thống này là chỉ cần 5 phút cho việc triển khai. Hệ thống rađa của S-300 nhậm chí có thể theo dõi cùng lúc tới 100 mục tiêu rất chính xác. Hệ thống này phòng không này là niềm mơ ước của quân đội nhiều nước trên thế giới, nhất là các nước đang phát triển, bởi S-300 có tuổi thọ rất cao mà không cần bảo dưỡng.

Nga giúp Syria lắp đặt dàn tên lửa phòng không S-300 ảnh 1

Các nguồn tin cũng tiết lộ, Nga đã lắp đặt tên lửa cùng với hệ thống rađa hiện đại tại tất cả các cơ sở quân sự và công nghiệp của Syria. Hệ thống rađa tiên tiến này có khả năng bao phủ cả các khu vực phía Bắc và Nam Syria, giúp giới chức nước này phát hiện việc di chuyển quân hoặc máy bay về hướng biên giới Syria từ xa để có ứng phó hợp lý. Các mục tiêu của rađa bao gồm phần lớn lãnh thổ Israel, cũng như căn cứ quân sự Incirlik (Thổ Nhĩ Kỳ), nơi NATO đang sử dụng.

Nga giúp Syria lắp đặt dàn tên lửa phòng không S-300 ảnh 2
Một hệ thống S-300 của Nga

Theo một nguồn tin của báo "Al Quds-Al Arabi", hệ thống tên lửa S-300 của Syria này được mua của Nga bằng tiền của Iran. Chưa có bên nào kiểm chứng thông tin này. Tuy nhiên, với việc Nga đưa 3 tàu chiến hiện đại đến Syria được giới quan sát cho là nhằm giúp nước này duy trì chính quyền của Tổng thống Bashir al-Assad và ngăn ngừa khả năng bị Mỹ hoặc NATO tấn công. Cũng vì thế, dư luận quốc tế đặt ra câu hỏi, phải chăng Syria là nơi quân đội Nga, Mỹ sẽ “đối đầu” trong thời gian tới?

Trong khi đó, tình hình tại Syria hiện rất phức tạp, nguy cơ xảy ra nội chiến rất cao.

Tin cùng chuyên mục