Nga giao S-300, "chiến hữu" Iran mới rút đơn kiện 4,2 tỷ USD

  • 12/01/2016 13:28
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài

ANTĐ - Theo truyền thông Nga, Iran đã rút đơn kiện nước này trong thương vụ S-300, sau khi hai bên đã bắt đầu thực thi những điều khoản của hợp đồng mới.

Ngày 11-1-2016, ông Dmitry Rogozin - Phó Thủ tướng Nga phụ trách mảng công nghiệp quốc phòng cho biết, nước này đã nhận tạm ứng từ Iran cho việc cung cấp các hệ thống tên lửa phòng không S-300, đáp lại, Tehran cũng đã rút đơn kiện Moscow tại Tòa án Trọng tài quốc tế.

Được biết, S-300 là hệ thống tên lửa đất-đối-không tầm xa của Nga (trước đây là Liên Xô), do Tổng công ty Khoa học công nghiệp Almaz-Antey sản xuất.

Dù được phát triển từ thời Liên Xô cũ, cho đến nay sức mạnh của hệ thống S-300 vẫn hết sức đáng gờm. Nó được coi là một trong những hệ thống tên lửa phòng không mạnh nhất hiện tại, với nhiều thông số vượt trội hơn hệ thống cùng thế hệ của Mỹ là MIM-104 Patriot.

Nga và Iran đã ký kết hợp đồng cung cấp 5 hệ thống tên lửa phòng không S-300 PMU1 có trị giá khoảng 900 triệu USD vào năm 2007.

Tuy nhiên, sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết 1929 về áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Iran vào năm 2010, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh đình chỉ thực hiện hợp đồng này.

Đáp lại, Iran đã đâm đơn kiện Nga lên Tòa án trọng tài quốc tế, đòi Moscow phải bồi thường số tiền 4,2 tỷ USD.

Tháng 4 năm 2015, sau khi thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1, tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký nghị định loại bỏ lệnh cấm cung cấp các tổ hợp đó cho Iran.

Hệ thống phòng không S-300 của Nga có tính năng hết sức hiện đại

Hệ thống phòng không S-300 của Nga có tính năng hết sức hiện đại

Hệ thống phòng không S-300 của Nga có tính năng hết sức hiện đại

Hồi tháng 6-2015, Trợ lý Tổng thống về hợp tác quân sự-kỹ thuật Vladimir Kozhin nói rằng Moscow và Tehran đang chuẩn bị ký một hợp đồng mới về việc mua bán các hệ thống phòng không S-300 tiên tiến nhất. Ông nhấn mạnh rằng S-300 đã được thay đổi và cải tiến các đặc tính hiệu suất.

Ngày 30-12-2015, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho biết, sau khi Iran bắt đầu thanh toán hợp đồng cung cấp hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không S-300 đã được ký giữa hai nước, Nga cũng bắt đầu xúc tiến quá trình chuyển giao hệ thống này cho Iran.

Theo tin mới nhất, các hệ thống phòng không S-300 mà Nga giao cho Iran trong năm 2016 sẽ được hiện đại hóa rất sâu, có tính năng vượt trội các hệ thống S-300 thế hệ cũ.

Được biết, hiện nay Moscow và Tehran đang được coi là đồng minh hết sức thân thiết, sau khi 2 nước cùng tham gia liên minh quân sự do Nga lãnh đạo (gồm có cả Iraq, Syria và lực lượng Hezbollah của Lebanon), chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria. Mặc dù là đồng minh thân thiết nhưng 2 quốc gia này vẫn rất chặt chẽ trong các vấn đề về kinh tế.

Tháng 11-2015, sau khi 2 nước tái ký hợp đồng mua sắm các hệ thống phòng không này, Tổng giám đốc Công ty Nhà nước sản xuất vũ khí quốc doanh Rostekh của Nga là ông Sergei Chemezov cho biết rằng, chỉ khi phần đầu tiên của hợp đồng được hoàn tất, Tehran mới rút lại đơn kiện Moscow.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục