Nga đóng chiếc thứ 3 trong 8 tàu ngầm hạt nhân tấn công "khủng"

  • 05/07/2013 16:48
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Cục thiết kế Malakhit cho biết, vào ngày 26-7, Nga sẽ bắt đầu khởi đóng chiếc thứ 3 trong tổng số ít nhất 8 chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công theo kế hoạch, để lập lên lực lượng nòng cốt của hạm đội tàu ngầm tấn công.

Tàu ngầm Novosibirsk, một tàu ngầm lớp Yasen, NATO gọi là Graney, sẽ được đặt ky và khởi đóng tại nhà máy đóng tàu Sevmash ở gần Bạch Hải, ông Vladimir Dorofeyev, giám đốc Cục thiết kế Malakhit có trụ sở tại St Petersburg cho biết.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công thuộc Dự án 885 này được thiết kế để phóng các tên lửa mang đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân có tầm bắn lên đến 3.000 dặm (5.000 km), cũng như tấn công hiệu quả các tàu ngầm khác, tàu nổi và các mục tiêu trên đất liền.

Chiếc tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Yasen đầu tiên, tàu Severodvinsk, đang trải qua đợt chạy thử trên biển thứ 2 tại biển Trắng và dự kiến ​​sẽ được biên chế cho Hải quân vào cuối năm nay.

Tàu ngầm được trang bị 24 tên lửa hành trình và 8 ống phóng ngư lôi, cùng với thủy lôi và tên lửa đối hạm.

Nga đóng chiếc thứ 3 trong 8 tàu ngầm hạt nhân tấn công "khủng" ảnh 1
Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Yasen (NATO gọi là Graney) của Nga

Tàu ngầm hạt nhân Severodvinsk được khởi đóng từ năm 1993, nhưng sau đó đã bị trì hoãn do những khó khăn về tài chính và công nghệ. Tàu có lượng giãn nước 13.800 tấn khi lặn, chiều dài 119 m, vận tốc 31 hải lý/giờ, có thể lặn sâu 600m. Về tính năng kỹ thuật và trang bị vũ khí, tàu ngầm Severodvinsk không hề thua kém các tàu ngầm hiện đại nhất của Mỹ và Anh hiện nay là Sea Wolf và Astute.

"Tất cả mọi công việc đang diễn ra theo đúng tiến độ, và được phối hợp chặt chẽ với Hải quân," ông Dorofeyev nói.

Chiếc tàu ngầm thứ 2, mang tên Kazan, đã được khởi đóng từ năm 2009 và đang được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk. Dự kiến, tàu ngầm sẽ được bàn giao cho Hải quân Nga vào năm 2015.

Tin cùng chuyên mục