Nga đang đào tạo các sĩ quan Syria vận hành hệ thống tên lửa S-300

  • 29/10/2018 10:56
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -TASS ngày 28-10 dẫn một nguồn tin quân sự Nga nói rằng, các chuyên gia quân sự nước này đang tạo các sĩ quan Syria vận hành hệ thống tên lửa phòng không S-300 mà họ mới giao cho Syria cách đây không lâu.

Nga đang đào tạo các sĩ quan Syria vận hành hệ thống tên lửa S-300 ảnh 1

Hệ thống tên lửa S-300 của Nga

Theo nguồn tin, các sĩ quan Syria hiện đang thực hành, luyện tập vận hành hệ thống tên lửa S-300 tiên tiến dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia quân sự Nga.

Khóa đào tạo dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm nay, sau đó các sĩ quan Syria sẽ tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật để kiểm tra khả năng của mình.

Nga đã tặng miễn phí cho Syria ba tiểu đoàn hệ thống tên lửa S-300PM.

Được biết, thỏa thuận cung cấp các hệ thống phòng không S-300 của Nga cho Syria đã được ký từ năm 2010, nhưng sau đó đã bị đóng băng do cam kết giữa Nga và Israel.

Sau sự cố máy bay trinh sát Il-20 Nga bị phòng không Syria bắn nhầm trên bầu trời Địa Trung Hải vào tháng 9-2018, Nga đã lập tức quyết định cung cấp các hệ thống S-300 cho Syria để nâng cấp khả năng phòng thủ không phận của nước này. Moscow đổ lỗi cho Israel đã thông báo quá chậm trước khi tiến hành không kích tại Syria, cũng như máy bay tiêm kích F-16 của nước này đã cố tình nấp sau máy bay Nga để tránh hỏa lực của Damascus, dẫn tới thảm kịch làm 15 nhân viên quân sự Nga thiệt mạng.

Ngày 2-10 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo với Tổng thống Putin rằng, Nga đã hoàn tất chuyển giao những hệ thống S-300 đầu tiên tới Syria. 

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục