Nga cung cấp miễn phí 5 tiểu đoàn S-300 cho Kazakhstan

  • 02/02/2014 15:57
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 31-1, Thứ trưởng quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho biết, nước này sẽ cung cấp cho Kazakhstan các hệ thống phòng không S-300 miễn phí trong năm nay.

Theo Thứ trưởng Anatoly Antonov, người đang cùng Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đến thăm quốc gia Trung Á này, 5 tiểu đoàn hệ thống phòng không S-300PS sẽ được cung cấp cho Kazakhstan từ kho vũ khí của lục quân Nga.

Việc cung cấp các hệ thống phòng không này sẽ cải thiện khả năng bảo vệ không phận của Kazakhstan cũng như tăng cường mạng lưới phòng không của liên minh quân sự thuộc “Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể” do Nga đứng đầu.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Kazakhstan Adilbek Jaksybekov, Bộ trưởng Shoigu cho biết: “Ngay trong năm nay, chúng tôi sẽ bàn giao cho lực lượng vũ trang Kazakhstan các tổ hợp tên lửa S-300 với khối lượng và số lượng đủ để đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ không phận nước này."

Nga cung cấp miễn phí 5 tiểu đoàn S-300 cho Kazakhstan ảnh 1
Hệ thống phòng không S-300PS của quân đội Kazakhstan

Hiện tại, quân đội Kazakhstan đang được trang bị một số lượng nhỏ hệ thống phòng không S-300, chủ yếu được sử dụng để bảo vệ không phận của thủ đô Astana.

Mẫu tên lửa S-300PS (SA-10 Grumble) đã được biên chế cho các lực lượng vũ trang Liên Xô vào năm 1985. Hệ thống này sử dụng tên lửa 5V55R có tầm bắn lên của tới 90 km. Mỗi tiểu đoàn tên lửa S-300 gồm 6 bệ phóng cơ động.

Năm ngoái, Nga đã ký với Kazakhstan một thỏa thuận thành lập một mạng lưới phòng không khu vực tích hợp. Nga đã có một mạng lưới tương tự với Belarus, trong khi một thỏa thuận tương tự với Armenia đang được soạn thảo.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục