Nga có thể cung cấp các hệ thống tác chiến điện tử cho Iran

  • 09/11/2015 23:26
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo Công ty Công nghệ Radio-Điện tử (KRET), Nga đang cân nhắc việc cung cấp các hệ thống tác chiến điện tử dưới mặt đất cho Iran.

“Chúng tôi đã sẵn sàng cung cấp các hệ thống tác chiến điện tử dưới mặt đất nếu cần thiết và đương nhiên là nếu điều kiện chính trị cho phép”, phó giám đốc Igor Nasenkov của công ty KRET nói với hãng tin RIA Novosti tại triển lãm Dubai Airshow-2015.

Nga và Iran tăng cường kí kết các thoả thuận quốc phòng

Nga và Iran tăng cường kí kết các thoả thuận quốc phòng

Nga và Iran tăng cường kí kết các thoả thuận quốc phòng

KRET là một trong những công ty lớn nhất nước Nga, được thành lập từ năm 2009 và đang là một phần của tập đoàn công nghệ quốc gia Rostec. KRET đã sản xuất nhiều hệ thống tác chiến điện tử bao gồm radar Moskva-1, hệ thống phòng thủ President-S cho các máy bay quân và dân sự, cũng như các hệ thống cảnh báo hoả lực Rtut-BM.

Cũng tại triển lãm Dubai Airshow-2015, giám đốc tập đoàn Rostec, ông Sergei Chemezov cho biết, Nga và Iran không những đã kí mà còn thực hiện một phần của hợp đồng bàn giao các hệ thống tên lửa phòng không S-300, trong khi đó, Iran còn sắp rút đơn kiện Nga khỏi toà án quốc tế.

Moscow và Tehran đã khí hợp đồng trị giá 800 triệu USD cho 5 hệ thống S-300 vào năm 2007. Vào năm 2011, Iran đã kiện Nga ra toà án quốc tế vì Moscow quyết định đình chỉ thoả thuận này theo lệnh cấm bán vũ khí cho Terhan của Liên Hợp Quốc.

Tuy nhiên, vào tháng 4-2015, sau khi Iran và nhóm P5+1 đã đạt được thoả thuận khung về chương trình hạt nhân của nước này, Tổng thống Putin đã chính thức xoá bỏ lệnh cấm và tiếp tục kế hoạch bàn giao các tổ hợp S-300.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục