Nga chi gần 140 tỷ USD cho tham vọng biến không quân “hóa rồng”

  • 10/11/2013 18:52
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Thứ trưởng Bộ quốc phòng Nga Borisov vừa tiết lộ, trong thời gian tới, không quân Nga sẽ được đầu tư cực lớn để đẩy nhanh quá trình thay thế trang bị mới, giúp không quân Nga trở thành một lực lượng tác chiến hiện đại, có năng lực tác chiến ưu việt.

Phát biểu tại cuộc Hội nghị phát triển vũ khí và thiết bị bay của Nga được tổ chức tại Viện thủy khí động lực học trung ương Zhukovsky, Thứ trưởng Borisov nhấn mạnh, việc nghiên cứu, chế tạo vũ khí và máy bay thế hệ mới là một nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu trong chiến lược phát triển vũ khí, trang bị quốc gia Nga trước năm 2020.

Ông cho biết, từ nay đến năm 2020, Chính phủ Nga sẽ đầu tư khoản tiền cực lớn là 4.500 tỷ RUB (tương đương 138,6 tỷ USD), chiếm khoảng 25% tổng ngân sách phát triển trang bị quốc gia để đầu tư thay máu lực lượng không quân. Trong đó, 85% số tiền này sẽ được dùng để mua sắm vũ khí và máy bay mới. Mục tiêu đặt ra là đến năm 2020, số lượng vũ khí, trang bị mới sẽ chiếm khoảng trên 70% tổng số trang bị không quân.

Nga chi gần 140 tỷ USD cho tham vọng biến không quân “hóa rồng” ảnh 1
Trong tương lai, không quân Nga sẽ trang bị chủ yếu là chiến đấu cơ tàng hình như T-50


Ông còn đưa ra tiêu chí, loại máy bay mới sẽ phải có những tính năng sau: Tốc độ bay tuần tra siêu âm, tính năng cơ động cao, phạm vi tác chiến xa, tải trọng bom đạn lớn, tính năng tàng hình cao, sử dụng toàn bộ vũ khí tấn công chính xác và có khả năng tấn công đối không, đối hải đối đất mạnh mẽ trong cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết.

Thứ trưởng Borisov còn khẳng định, yêu cầu đặt ra cho các loại vũ khí, trang bị thế hệ mới của không quân Nga là nó phải có đủ năng lực hoàn thành mọi nhiệm vụ tác chiến trong vòng 50 năm tới.

Ông còn nhấn mạnh, ngành công nghiệp quốc phòng Nga sẽ phải lấy nâng cao nghiên cứu cơ bản và những công nghệ then chốt hàng đầu thế giới làm tiền đề, bảo đảm sao cho tất cả những sản phẩm quân dụng không quân của Nga trong thời gian tới phải ưu việt hơn so với những sản phẩm cùng loại của thế giới.

Theo “Quan điểm”/Nga

Tin cùng chuyên mục