Nga chế tạo thành công máy tính bảng quân sự có thể chạy dưới nước

  • 04/07/2014 17:46
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 3-7, Đài tiếng nói nước Nga đưa tin, quân đội nước này đã chế tạo thành công dòng máy tính bảng sử dụng hệ điều hành nội địa có thể hoạt động dưới nước.

Theo Phó tổng giám đốc Viện nghiên cứu kinh tế, tin học và hệ thống kiểm soát Trung ương Dmitry Petrov, binh lính Nga có thể được trang bị máy tính bảng với hệ điều hành bản địa hoạt động dưới nước, chống bụi và chống va đập, không thua kém các thiết bị hiện đại.

Ông khẳng định rằng, chiếc máy tính bảng được trang bị chíp lõi kép 1 GHz, RAM 1 GB, có hai camera (camera phụ 0,3 và camera chính 5 mp), có thể kết nối 3G, Bluetooth, Wi-Fi, GPRS, EDGE, và GSM.

Tuy nhiên, ông Petrov cho rằng, kích thước máy tính bảng quân sự của Nga “hơi dày hơn so với iPad”, nhưng máy có thể hoạt động dưới nước, ở độ sâu một mét trong 30 phút, hoàn toàn chống bụi, có thể rơi từ độ cao hai mét, chịu được nhiệt độ lên tới 55 độ C.

Nga chế tạo thành công máy tính bảng quân sự có thể chạy dưới nước ảnh 1
Nga sẽ trang bị máy tính bảng nội cho quân đội


Máy tính bảng sử dụng hệ điều hành bản địa và có “chìa khóa thông minh” có thể ngắt kết nối loa, micro, máy ảnh, GPS, 3G, và Bluetooth.

Trước đó, một nhà nghiên cứu cho biết, nước này đang nghiên cứu phát triển máy tính bảng mới mang tên RoMOS để trang bị cho quân đội. Theo ông, hệ điều hành của máy tính bảng này sẽ có tất cả các chức năng của Android, nhưng không quan tâm tới việc bảo mật thông tin được tạo ra bằng cách thu thập dữ liệu người dùng của Google.

"Chúng tôi không muốn Google lắp ráp các thiết bị của chúng tôi vì lí do an ninh", ông cho biết. Thiết bị này sẽ được chế tạo ở Nga, mặc dù hợp tác với nhiều thành phần nước ngoài và ước tính được bán với giá 15.000 rúp (khoảng 465 USD) mỗi chiếc.

Theo Tiếng nói nước Nga

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích