Nga cáo buộc Mỹ chỉ giả vờ đánh IS ở Iraq

  • 11/10/2017 09:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga vừa cáo buộc liên quân do Mỹ dẫn đầu chỉ giả vờ chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và mặc kệ cho khủng bố tự do vượt biên sang Syria.

Trong nhiều tuần qua, chiến dịch không kích của Nga ở Syria nhằm vào việc tiêu diệt khủng bố ở thành phố Al-Mayadeen, thành trì cuối cùng của IS ở thành phố Deir ez-Zor.

Mặc dù khẳng định thắng lợi ở Deir ez-Zor chỉ là vấn đề thời gian nhưng Bộ Quốc phòng Nga vẫn đặt câu hỏi về việc IS đang tiếp tục phục hồi sinh lực nhanh chóng qua các đường tiếp tế chạy qua thung lũng Euphrates, nơi phiến quân Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đang đóng quân.

Nga cho rằng, Mỹ đang giả vờ đánh IS ở Iraq để "lùa" khủng bố sang Syria

Nga cho rằng, Mỹ đang giả vờ đánh IS ở Iraq để "lùa" khủng bố sang Syria

“Việc lực lượng khủng bố tự do chạy từ Iraq sang Syria làm dấy lên câu hỏi về mục đích thực của chiến dịch không kích mà liên quân do Mỹ dẫn đầu đang tiến hành ở Iraq. Tôi cho rằng, có thể Mỹ đã thay đổi ưu tiên tại Syria, đó là làm rối loạn hết mức có thể hoạt động của quân đội chính phủ Syria hoặc lùa hết khủng bố từ Iraq sang Syria để không quân Nga 'chăm sóc' chúng”, đại diện Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho hay.

Theo phía Nga, cường độ không kích chống khủng bố của Mỹ đã giảm mạnh kể từ khi quân đội Syria tấn công vào tỉnh Deir ez-Zor, thậm chí chỉ bằng 1/5 số đợt không kích bình quân trước đó.

Việc khủng bố liên tiếp tăng cường quân số tại Deir ez-Zor đã khiến không quân Nga và quân đội Syria cũng phải hoạt động nhiều hơn. Trong tuần qua, Nga đã tiến hành ít nhất 150 trận ném bom ngăn chặn các đoàn xe của khủng bố chạy từ Iraq sang Syria. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục