Nga cảnh báo Trung Quốc có thể sao chép Su-35 thành máy bay mang vũ khí hạt nhân

  • 16/05/2014 11:32
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-5, Thượng tướng Viktor Esin, nguyên Tham mưu trưởng Lực lượng tên lửa chiến lược Nga cảnh báo rằng, Trung Quốc có thể sẽ chế tạo phương tiện mới mang vũ khí hạt nhân chiến thuật dựa trên cơ sở máy bay chiến đấu Su-35 mà họ đang có kế hoạch mua của Nga.

"Nếu thỏa thuận này được thông qua, chúng ta không thể loại trừ rằng trong tương lai trên cơ sở mô hình này Trung Quốc sẽ chế tạo máy bay chiến thuật mới mang vũ khí hạt nhân”, ông Esin tuyên bố tại một cuộc hội thảo ở Moscow.

Như các nguồn tin cho biết, ngay từ năm 2012, Trung Quốc quan tâm đến máy bay chiến đấu Su-35 do thực tế là ngành công nghiệp hàng không Trung Quốc đã hoàn toàn sao chép quá trình sản xuất tất cả các công nghệ đã được áp dụng trên các máy bay chiến đấu dòng “Su”, mua theo các hợp đồng đã ký trước đó.

Ngày 15-3, phát ngôn viên của Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cũng tuyên bố, hợp đồng giữa Nga và Trung Quốc về việc xuất khẩu máy bay chiến đấu đa chức năng mới nhất, thuộc thế hệ 4++ Su-35 sẽ được ký kết trong năm nay.

Nga cảnh báo Trung Quốc có thể sao chép Su-35 thành máy bay mang vũ khí hạt nhân ảnh 1

Su-35 được đánh giá vượt trội các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 trên thế giớiTheo ông, trên cơ sở đàm phán sơ bộ, phía Trung Quốc có thể mua 12-24 máy bay chiến đấu Su-35, loại chiến đấu cơ hiện đại nhất dòng Su Flanker, được định danh là Flanker-E, có tính năng vượt trội các máy bay chiến đấu cùng thế hệ thứ 4 của Mỹ và NATO.

Trước đó, giới quân sự Nga cũng đã bày tỏ quan ngại Trung Quốc có thể tự ý sử dụng các công nghệ của Su-35 như đã xảy ra với máy bay chiến đấu J-11B chế tạo dựa trên Su-27 và máy bay chiến đấu trên hạm J-15 dựa trên Su-33. 

Tuy nhiên, ông Mikhail Pogosyan, Chủ tịch Tổng công ty Chế tạo máy bay thống nhất (OAK) của Nga, khẳng định rất khó để có thể sao chép Su-35. Công nghệ máy bay không ngừng phát triển, vì vậy, khó có thể có một bản sao thành công của Su-35 trong tương lai.

Nga cảnh báo Trung Quốc có thể sao chép Su-35 thành máy bay mang vũ khí hạt nhân ảnh 2
Máy bay chiến đấu Su-35 


Su-35 là loại máy bay tiêm kích đa năng hạng nặng, có thể bay ở độ cao 19 km với tốc độ 2.500 km/h. Chiến đấu cơ này có tầm hoạt động 3.400 km và bán kính chiến đấu 1.400 km. Nó được trang bị 12 điểm treo vũ khí và lượng bom đạn mang theo tối đa là 8 tấn, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu tác chiến đa nhiệm trên không, mặt đất và chống hạm.

Ngoài hệ thống tên lửa không đối không chủ lực, Su-35S cũng được trang bị tất cả các loại vũ khí tối tân nhất của Nga, như tên lửa tấn công ngoài khu vực phòng không, tên lửa chống hạm, tên lửa chống radar, bom điều khiển chính xác và bom không điều khiển. Ngoài ra, nó còn được trang bị 1 khẩu pháo 30mm.

Về hệ thống radar điều khiển hỏa lực, Su-35 sử dụng radar mảng pha thụ động IRBIS-E (PESA), cự ly phát hiện máy bay thông thường lên tới 350km, tàu chiến cỡ lớn là 400km. Đặc biệt nó có khả năng phát hiện các loại máy bay tàng hình có bề mặt tán xạ radar dưới 3m ở khoảng cách xa 100 - 150 km.

Theo Tiếng nói nước Nga

Tin cùng chuyên mục