Nga cân nhắc hồi sinh tàu ngầm bán tự động nhanh nhất thế giới

  • 25/02/2016 14:16
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Bộ Quốc phòng Nga đang cân nhắc việc tiếp tục phát triển tàu ngầm tấn công bán tự động, chạy bằng nặng lượng hạt nhân từ thời Liên-xô. 

Các chuyên gia hải quân tin rằng, giờ là thời điểm thích hợp để cho ra đời một chiếc tàu ngầm bán tự động chạy bằng năng lượng hạt nhân.

''Chúng tôi đã có 2 thập kỉ trải nghiệm tàu ngầm bán tự động Alpha. Đây là dự án đầy tham vọng của Liên-xô khi nó tích hợp rất nhiều công nghệ siêu hiện đại chỉ trong một chiếc tàu. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nó quá phức tạp để trở thành một con tàu hiệu quả. Tuy nhiên, sự phát triển của công nghệ hiện nay đã biến Alpha thành mục tiêu dễ đạt được hơn”, một quan chức của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.
Hình ảnh tàu ngầm Alpha do Liên-xô chế tạo

Hình ảnh tàu ngầm Alpha do Liên-xô chế tạo

Hình ảnh tàu ngầm Alpha do Liên-xô chế tạo
Tàu ngầm lớp năng lượng hạt nhân Alpha đã được Liên-xô xây dựng trong thời gian từ năm 1971 đến 1981. Tàu ngầm Alpha được cho là có khả năng di chuyển cơ động ở tốc độ cao với thân tàu làm bằng titan và hệ thống làm mát lò phản ứng hạt nhân bằng dung dịch. Nó có thể đạt được tốc tối đa 75 km/h khi lặn, đây được cho là kỉ lục thế giới ngay cả ở trong giai đoạn hiện tại.

Lò phản ứng hạt nhân đặc biệt khiến nó có thể đạt tốc độ tối đa chỉ trong một phút và thậm chí chạy trốn được cả ngư lôi. Do tốc độ cao mà nó được giao nhiệm vụ truy đuổi các tàu ngầm và tàu mặt nước của đối phương.

Tất cả tính năng của Alpha được điều khiển bằng điện qua đồn chỉ huy trung tâm. Điều đổi mới nhất của tàu ngầm Alpha đó chính là nó có mức độ tự động hóa cao chưa từng có, điều làm giảm số thủy thủ đoàn xuống còn 32 người, tức là chỉ bằng một nửa so với những tàu ngầm cùng kích cỡ và mục đích.

Sự giảm thiểu nhân sự này là một lợi thế nhưng cũng đồng thời là khó khăn khi một đoàn thủy thủ nhỏ sẽ không thể sửa chữa chiếc tàu ngầm khi nó gặp vấn đề trên biển. Một bất lợi khác đó chính là sự phức tạp của nó khiến rất ít cảng biển có thể đáp ứng được nhu cầu khi nó cập bến.

Bất chấp sự thiếu thực tế của Alpha, Liên-xô vẫn duy trì hoạt động của nó cho tới những năm 1990 mà không xảy ra tai nạn nào.

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, tàu ngầm Alpha mới có lẽ không cần có đổi mới nào vượt bậc và Nga sẽ duy trì đoàn thủy thủ của tàu ngầm ở mức từ 50 – 55 người.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục