Nga biên chế thêm 22 tên lửa đạn đạo liên lục địa

  • 28/11/2013 14:29
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 27-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, lực lượng tên lửa chiến lược (RVSN) của nước này sẽ được trang bị thêm 22 hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới vào năm tới.

Phát biểu tại cuộc họp bàn về kế hoạch phát triển lực lượng tên lửa chiến lược, Tổng thống Putin cho biết: “Chúng tôi dự kiến sẽ tiếp tục ưu tiên phát triển thành phần chính của lực lượng răn đe hạt nhân chiến lược của chúng tôi”.

“Trong năm 2014, chúng tôi có kế hoạch sẽ bổ sung thêm 22 hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa triển khai trên mặt đất, vào kho vũ khí của lực lượng tên lửa chiến lược", ông nói với các tư lệnh RVSN tại khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ biển Đen.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin đã không chỉ rõ loại ICBM mới được triển khai là gì, nhưng một nguồn tin giấu tên thuộc Bộ Quốc phòng Nga cho biết, loại tên lửa được biên chế sẽ là ICBM Yars cả cơ động và triển khai dưới hầm phóng silo.

Ông nhấn mạnh rằng Nga đã ưu tiên phát triển lực lượng hạt nhân chiến lược và RVSN cần phải có khả năng chọc thủng mọi lá chắn phòng thủ tên lửa, cả các hệ thống hiện có và các hệ thống được phát triển trong tương lai.

Nga biên chế thêm 22 tên lửa đạn đạo liên lục địa ảnh 1
Tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars 


Hệ thống Yars được trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 mang nhiều đầu đạn hạt nhân, được xem là có khả năng chiến đấu và tác chiến tốt hơn đáng kể so với tên lửa Topol-M (SS-27 Stalin).

Theo một báo cáo của Báo Nhà khoa học nguyên tử, phát hành hồi tháng 6, Nga hiện đang triển khai khoảng 326 ICBM với khoảng 1.050 đầu đạn hạt nhân.

Theo báo cáo gần đây của Ủy ban quân lực Duma Quốc gia Nga, về dự thảo ngân sách liên bang cho giai đoạn 2014-2016, Nga có kế hoạch sẽ tăng chi phí hàng năm cho vũ khí hạt nhân lên hơn 50% trong 3 năm tới. Cụ thể, nước này sẽ chi 46,26 tỷ rúp (1,46 tỷ USD) cho việc phát triển vũ khí hạt nhân, so với 29,29 tỷ rúp của năm nay.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố kế hoạch loại biên hầu hết ICBM cũ như SS-18 Satan, SS-19 Stiletto và SS-25 Sickle (Topol) và thay thế chúng bằng các tên lửa SS-27 Sickle B (Topol-M) và RS-24 Yars trước năm 2021.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục