Nga bắt tay chế tạo siêu máy bay ném bom chiến lược PAK DA

  • 01/12/2013 16:19
  • 1 bình luận
  • Thu Hường
  • In bài
ANTĐ - Nga sẽ bắt đầu sản xuất thế hệ máy bay ném bom chiến lược trong tương lai của mình vào năm 2014, một quan chức cấp cao trong ngành sản xuất máy bay cho biết.

Dự án mang tên PAK DA (máy bay ném bom chiến lược tầm xa trong tương lai) đã được phát triển cách đây vài năm nhưng chỉ chính thức được phê duyệt thiết kế từ giới lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga hồi năm 2012.

“Quyết định thực hiện đẩy nhanh việc phát triển dòng máy bay PAK DA được thực hiện trong năm nay”, Chủ tịch tập đoàn máy bay Thống nhất của Nga ông Mikhail Pogosyan cho biết tại cuộc họp của lực lượng không quân Nga, dưới sự chủ trì Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Chúng tôi đã hoàn thành điều phối dự án với Bộ Quốc Phòng trong tháng 9 và hiện nay chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng bắt đầu vào việc nghiên cứu và phát triển loại máy bay này trong năm tới”, ông Pogosyan cho biết.

Nga bắt tay chế tạo siêu máy bay ném bom chiến lược PAK DA ảnh 1

Nga sẽ bắt tay chế tạo PAK DA vào năm 2014


Các phương tiện truyền thông trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng, phòng thiết kế Tupolev đã giành được quyền phát triển dự án PAK DA. Đây là loại máy bay ném bom siêu âm có kết cấu cánh đặc biệt nhằm tối ưu hóa khả năng chiến đấu, nâng cao khả năng tàng hình cho máy bay.

Bộ Quốc Phòng nhấn mạnh PAK DA cần được trang bị hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến và được trang bị tên lửa hành trình tầm xa có khả năng mang theo các đầu đạn hạt nhân thế hệ mới, thêm vào một loạt vũ khí thông thường có độ chính xác cao.

Dự án PAK DA được triển khai nhằm phát triển một loại máy bay mới, thay thế cho phi đội 63 chiếc máy bay ném bom Tupolev Tu-95MS Bear già cỗi và 13 chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjack trong thập kỉ tới.

Nga bắt tay chế tạo siêu máy bay ném bom chiến lược PAK DA ảnh 2

PAK DA được trang bị hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến và tên lửa hành trình tầm xa mang đầu đạn hạt nhân


Ông Pogosyan cho hay, các bài kiểm tra sơ bộ đã được hoàn thành đối với máy bay ném bom được hiện đại hóa Tu-160 và Tu-95 và sắp tới sẽ tiến hành hàng loạt các thử nghiệm cấp Nhà nước. Ông cũng không đề cập cụ thể số lượng máy bay hiện đại hóa phải được kiểm tra.

Theo các quan chức công nghiệp quân sự Nga, máy bay ném bom hiện đại hóa được trang bị vũ khí mới, thiết bị điện tử được cải thiện, hệ thống điện từ làm tăng gấp đôi khả năng chiến đấu.

Các máy bay ném bom mới dự kiến sẽ đi vào sản xuất năm 2020 và có thể sẽ được sản xuất tại một dây chuyền lắp ráp máy bay mới tại nhà máy Kazan của Nga. 

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục