Nga bán tên lửa phòng không, trực thăng tấn công “siêu xịn” cho Iraq

  • 06/01/2014 10:00
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Lô 13 chiếc trực thăng Mi-28NE “Thợ săn đêm”, do tập đoàn trực thăng Nga chế tạo, đã được bàn giao cho chính quyền Iraq, tại hải cảng miền nam Umm Qasr. 

Ngày 4-1, Đài truyền hình Alsumaria của Iraq đưa tin, Nga đã bàn giao lô 13 chiếc máy bay trực thăng Mi-28NE "Thợ săn đêm" thứ 2 cho quân đội nước này. Đây là đợt bàn giao thứ hai cho Iraq trong vài tháng gần đây. Đợt đầu tiên gồm 15 chiếc máy bay trực thăng loại này đã được bàn giao từ tháng 10 vừa qua.

Theo đài truyền hình này, những máy bay trực thăng này sẽ được sử dụng trong các hoạt động chống khủng bố trên địa bàn tỉnh Anbar thuộc miền Tây Iraq.

Mùa thu năm 2013, nhóm phi công và kỹ thuật viên Iraq đầu tiên đã hoàn thành khóa huấn luyện tại Trung tâm sử dụng kỹ thuật hàng không quân đội tại Torzhoka ở Nga.

Nga bán tên lửa phòng không, trực thăng tấn công “siêu xịn” cho Iraq ảnh 1
Nga sẽ cung cấp cho Iraq hệ thống phòng không hiện đại Pantsir-S1 cùng với trực thăng tấn công Mi-35 Hind và Mi-28 Night Hunter


Năm 2012, chính phủ Iraq và Nga đã ký kết một thỏa thuận hợp tác quốc phòng trị giá 4,2 tỷ USD. Theo hợp đồng này, Nga sẽ bàn giao cho Iraq tổng số khoảng 40 chiếc máy bay trực thăng tấn công Mi-35 Hind và Mi-28NE Night Hunter, để tăng cường an ninh biên giới và sử dụng trong các hoạt động chống khủng bố.

Ngoài số trực thăng trên, Nga cũng sẽ cung cấp 48 hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1 cho Iraq.

Trực thăng Mi-28NE Night Hunter là loại trực thăng đa năng có thể hoạt động được trong mọi điều kiện thời tiết và cả ban ngày lẫn ban đêm. Máy bay này có thể sánh ngang với trực thăng tấn công chủ lực AH-64 Apache của không quân Mỹ.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục