Nga-Ấn Độ sẽ kéo dài tầm bắn tên lửa BrahMos lên 600km

  • 21/12/2016 22:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTD.VN - Theo Quốc vụ khanh phụ trách quốc phòng Ấn Độ Subhash Bhamre, nước này và Nga đã đồng ý cùng nhau kéo dài tầm bắn của tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos. 

Ông Bhamre đã tiết lộ vào hôm 16-12 rằng, Nga và Ấn Độ đã quyết định "tham gia quá trình hợp tác phát triển kĩ thuật tên lửa lửa mới", sau khi New Dehli gia nhập vào Hiệp ước kiểm soát công nghệ tên lửa (MTCR) hồi tháng 6.

Trước đó, các điều khoản của MTCR quy định Moscow không được chuyển giao các hệ thống và công nghệ tên lửa có tầm bắn trên 300km cho nước ngoài hiệp ước. Điều này khiến tên lửa BrahMos mặc dù có vận tốc lên tới Mach 3 nhưng tầm bắn vẫn dưới 300km.

Tên lửa BrahMos sẽ có tầm bắn tăng lên 600km

Tên lửa BrahMos sẽ có tầm bắn tăng lên 600km

Các nguồn tin quân sự cho biết, trong chuyến công du đến thành phố Goa của Ấn Độ vào tháng trước, Tổng thống Putin đã tuyên bố tầm bắn của BrahMos sẽ được tăng lên gấp đôi hiện nay, là 600km.

BrahMos được Nga và Ấn Độ phát triển chung dựa trên nền tảng P-800 Oniks của Nga. New Dehli đã sử dụng mẫu tên lửa này gần 10 năm nay và chuẩn bị thử nghiệm thêm phiên bản phóng từ chiến đấu cơ Su-30MKI.

Khoảng 65% chi tiết của BrahMos được cung cấp bởi Nga, bao gồm cả đầu dò radar và động cơ phản lực dòng thẳng. Ấn Độ có thể tự lắp ráp BrahMos tuy nhiên, việc xuất khẩu mẫu tên lửa này sang nước thứ 3 cần sự chấp thuận bởi cả Nga.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục