Nga - Ấn Độ kí thỏa thuận thuê tàu ngầm lớp Akula trị giá 3,3 tỉ USD

  • 08/03/2019 09:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 7-3, Ấn Độ và Nga đã kí thỏa thuận trị giá 3,3 tỉ USD nhằm thuê chiếc tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Akula thứ 2. Đây là thỏa thuận lớn nhất giữ 2 quốc gia kể từ hợp đồng mua các hệ thống phòng không S-400 trị giá 5,43 tỉ USD kí vào tháng 10-2018.

Các nguồn tin quốc phòng xác nhận với hãng tin Sputnik rằng, 2 nước đã kí thỏa thuận liên chính phủ về việc thuê tàu ngầm lớp Akula thứ 2 và sẽ được bàn giao cho hải quân Ấn Độ vào năm 2025.

Một trong những tàu ngầm lớp Akula chưa hoàn thiện từ thời Liên-xô đang nằm ở xưởng đóng tàu Zvezdochka sẽ được trải qua quá trình đại tu và hoán cải với các hệ thống cảm biến của Ấn Độ, phòng điều khiển điện tử và thiết bị liên lạc mới.

Ấn Độ sẽ thuê tàu ngầm lớp Akula của Nga trong vòng 10 năm

Ấn Độ sẽ thuê tàu ngầm lớp Akula của Nga trong vòng 10 năm

Chiếc tàu ngầm này sẽ có tên gọi là Chakra-3 và thay thế chiếc Chakra-2, vốn có thời gian thuê 10 năm sắp hết hạn vào 2022. Tuy nhiên, nhiều khả năng, Ấn Độ cũng sẽ gia hạn thuê Chakra-2 thêm 5 năm nữa để đủ thời gian cho Chakra-3 đi vào sử dụng ổn định.

Thỏa thuận này được kí sau khi một phái đoàn của Ấn Độ đến thị sát trực tiếp 2 tàu ngầm lớp Akula ở Bratsk và Samara để quyết định chọn ra một chiếc.

Hải quân Ấn Độ từng đề nghị thuê chiếc tàu lớp Yasen hiện đại hơn và đưa cả kĩ sư của nước này tham gia vào quá trình chế tạo, tuy nhiên, quá trình đàm phán đã không cho kết quả thành công.

Ở thời điểm hiện tại, hải quân Ấn Độ có tổng cộng 13 tàu ngầm thông thường, cộng với một chiếc tàu lớp Arihant chế tạo nội địa và một tàu lớp Akula thuê từ Nga.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục