New Zealand hưởng lợi do Australia hủy hợp đồng mua 10 trực thăng

  • 23/04/2013 09:19
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Chính phủ New Zealand vừa phê chuẩn kế hoạch mua 10 chiếc máy bay trực thăng chống ngầm Super Seasprite và các trang thiết bị đi kèm của hãng hàng không Kaman (Mỹ). 

Số trực thăng này ban đầu được chế tạo cho Hải quân Australia, nhưng vào năm 2009, Canberra đã hủy bỏ hợp đồng sau khi giá được đội lên quá cao và do vấn đề kỹ thuật.

Tổng giá trị hợp đồng, bao gồm 8 chiếc trực thăng Super Seasprite SH-2G(I) thành phẩm và 2 chiếc mua rời từng bộ phận, cùng với một máy bay mô hình phục vụ huấn luyện, tên lửa đối hạm Penguin và các bộ phận kèm theo là 242 triệu đô la New Zealand (204 triệu USD), Bộ Quốc phòng New Zealand cho biết trong một tuyên bố.

“Lô hàng của Tập đoàn hàng không Kaman này sẽ cung cấp cho Hải quân một phiên bản trực thăng nâng cấp, Seasprite SH-2G (I). Nó sẽ cho phép máy bay trực thăng được triển khai trên hai chiếc khinh hạm lớp ANZAC (Te Mana và Te Kaha) cũng như các tàu tuần tra ven bờ và tàu đa năng HMNZS Canterbury”, Bộ trưởng Quốc phòng Jonathan Coleman cho biết.

10 chiếc trực thăng chống ngầm này sẽ thay thế phi đội 5 chiếc trực thăng SH-2G Seasprites đã được biên chế từ những năm 1990 và sẽ sớm bị loại ra khỏi biên chế.

New Zealand hưởng lợi do Australia hủy hợp đồng mua 10 trực thăng ảnh 1

Hiện nay, cái giá 204 triệu USD dành cho 11 chiếc máy bay cùng với lượng trang bị, vũ khí đi kèm nói trên là không đắt, thậm chí còn được coi là rẻ. Có khả năng New Zealand đã được hưởng lợi từ việc Australia hủy bỏ hợp đồng nên Kaman cũng muốn bán để thu hồi vốn.

Số trực thăng này hiện đang được bảo quản trong kho tại bang Connecticut, Mỹ, và theo kế hoạch, toàn bộ 10 chiếc trực thăng sẽ được bàn giao cho New Zealand từ năm 2014-2016.

Trực thăng Super Seasprite có khả năng cất cánh với trọng lượng rỗng 4,1 tấn, trọng lượng tải tối đa 6,1 tấn, vận tốc 222km/giờ và phạm vi hoạt động khoảng 1.000km.

Ngoài các thiết bị thông tin liên lạc, thiết bị chuyên dụng săn ngầm, trực thăng Super Seasprite SH-2G (I) còn được trang bị tên lửa đối hạm Kongsberg Penguin với đầu đạn có kích thước gấp 3 lần và tầm bắn gấp 2 lần so với tên lửa Maverick trang bị cho trực thăng SH-2G. Hai giá treo cho phép nó mang thêm 2 ngư lôi chống ngầm Mk 46 hoặc Mk 50.

Theo Flightglobal

Tin cùng chuyên mục