NATO tiếp tục tập trận lớn ở Latvia sau hội nghị thượng đỉnh

  • 07/09/2014 16:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Cuộc tập trận 7 ngày của NATO tiếp tục diễn ra Latvia, đây là một hành động của khối đông minh nhằm cam kết sẽ bảo vệ các quốc gia của vùng Baltic trước “sự hung hăng từ Nga”. 

Cuộc tập trận Steadfast Javelin 2, đã được khai mạc từ 2/9, sẽ tăng cường khả năng triển khai binh lính và thiết bị quân sự trong tình huống khẩn cấp. Tổng cộng khoảng 2.000 binh lính từ 9 quốc gia khác nhau sẽ tham gia vào bài diễn tập hôm 8/9.

Vào đêm ngày 5/9, khoảng 500 lính dù đã có mặt ở sân bay Lielvarde, nằm cách thủ đô Liga của Latvia 60 km.

NATO tiếp tục tập trận lớn ở Latvia sau hội nghị thượng đỉnh ảnh 1
Sau cuộc tập trận ở Latvia sẽ là cuộc tập trận ở Đức, Na-Uy, Ukraine và Ba Lan


“Chúng tôi muốn đảm bảo với những nước thành viên rằng khối đồng minh có thể bảo vệ họ. Tất nhiên, mục đích rõ ràng nhất của cuộc tập trận là gửi thông điệp tới tất cả những ai đang có ý định đe doạ tới NATO”, tướng Hans-Lothar Domrose, chỉ huy bộ tư lệnh quân sự NATO ở Brunssum, Hà Lan cho biết.

Sau cuộc tập trận ở Latvia sẽ là cuộc tập trận ở Đức, Na-Uy, Ukraine và Ba Lan vào cuối mùa thu này.

Hội nghị thượng đỉnh NATO vừa diễn ra xứ Wales đã chính thức đưa ra tuyên bố thành lập đội phản ứng nhanh, với mũi tiến công luôn bao gồm từ 4.000 đến 5.000 lính, có khả năng triển khai đến mọi nước thành viên NATO chỉ trong vòng 48 giờ.

Sau 10 năm tập trung vào các hoạt động quân sự ở Afghanistan, khối đồng minh giờ đang chuyển hướng tới việc bảo vệ an ninh cho các nước thành viên.

NATO tiếp tục tập trận lớn ở Latvia sau hội nghị thượng đỉnh ảnh 2
Xe bọc thép của NATO ở sân bay Lielvarde

Anh đã đồng ý đóng góp 1.000 binh lính vào lực lượng đa quốc gia, sẽ đóng quân ở Đông Âu. Ngoài ra, cũng sẽ có khoảng 1.500 lính Anh tham gia tập trận ở các quốc gia vùng Baltic và 2.000 nhân sự khác được bổ sung thêm vào lực lượng phản ứng nhanh trong 2 năm tới.

Các quốc gia thuộc vùng Baltic đang tìm sự bảo vệ từ NATO sau khi họ sợ rằng Nga có thể làm điều tương tự như ở Crimea. Có một bộ phận người ở các quốc gia thuộc vùng Baltic vẫn nói tiếng Nga, ví dụ như Latvia là khoảng 26% dân số (520.000 người).

Ngoài tăng cường triển khai quân đến vùng Baltic, NATO cũng có chính sách điều tàu chiến luân phiên hiện diện ở biển Đen và đẩy mạnh việc tuần tra trên không trong khu vực này.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục