NATO thu hẹp quy mô tập trận vì dịch bệnh Covid-19

  • 20/03/2020 11:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - NATO sẽ thu hẹp quy mô các cuộc tập trận tại châu Âu để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 tuy nhiên những sứ mệnh của khối đồng minh sẽ tiếp tục được thực hiện bao gồm cả việc rút quân khỏi Afghanistan.

“Một vài bài tập trận của chúng tôi đã được thay đổi hoặc hủy bỏ nhưng lực lượng vẫn sẵn sàng chiến đấu”, Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg cho biết.

Quân đội Mỹ hiện đã tuyên bố ngừng hoạt động di chuyển binh lính từ Mỹ đến châu Âu và cho biết sẽ thu hẹp quy mô của cuộc tập trận Defender Europe 20, được coi là hoạt động diễn tập lớn nhất của NATO tại châu Âu kể từ sau Chiến tranh Lạnh.

Khối quân sự NATO bị ảnh hưởng không nhỏ từ dịch Covid-19

Khối quân sự NATO bị ảnh hưởng không nhỏ từ dịch Covid-19

Ông Stoltenberg đã thúc giục các nước NATO duy trì chi tiêu quân sự bất chấp cú sốc về kinh tế do đại dịch Covid-19, đồng thời nhấn mạnh vai trò của quân đội là chiến đấu chống lại nó.

Theo Tổng Thư kí NATO, chưa có binh lính nào của NATO tại Afghanistan nhiễm virus SARS-CoV-2 và những người này sẽ trở về nước theo thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và Taliban kí kết hồi tháng 2.

Tuy nhiên, trước đó, Tư lệnh lực lượng Mỹ và NATO ở Afghanistan, tướng Scott Miller cho biết, sẽ tạm dừng hoạt động di chuyển binh lính như động thái nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Trong khi đó, Đức đã ra lệnh cho những binh lính đến và đi khỏi Afghanistan từ Đức phải được cách ly trong 14 ngày nhằm tránh loại virus này lây lan đến hoạt động quân sự.

Sứ mệnh huấn luyện của NATO ở Afghanistan sẽ giảm từ 16.000 quân xuống 12.000 quân trong vòng 135 ngày tới theo thỏa thuận của Mỹ và Taliban.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục