NATO kí hợp đồng nâng cấp máy bay AWACS trị giá 1 tỉ USD với Boeing

  • 29/11/2019 09:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 27-11, NATO đã chính thức kí hợp đồng trị giá 1 tỉ USD với Boeing nhằm nâng cấp phi đội máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm (AWACS), thỏa thuận được cho là sẽ củng cố mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trước thêm hội nghị thượng đỉnh sắp diễn ra ở London, Anh.

Lần đầu cất cánh vào năm 1982 và liên tiếp được hiện đại hóa, các máy bay AWACS do Boeing sản xuất sẽ được nâng cấp với chip xử lý mới, ổ cứng và nhiều thiết bị tân tiến.

14 chiếc AWACS, bao gồm nhiều phiên bản khác nhau, đang đồn trú tại một căn cứ quân sự của Đức, đã có thể truyền thông tin qua kết nối số với các đồn chỉ huy trên không, trên biển và trên bộ, tuy nhiên cần cải thiện khả năng nhằm đáp ứng với các yêu cầu mới.

Gói nâng cấp sẽ giúp các máy bay AWACS trên có thể hoạt động tốt cho tới năm 2035.

Các máy bay AWACS được xem là biểu tượng đoàn kết của NATO

Các máy bay AWACS được xem là biểu tượng đoàn kết của NATO

Máy bay AWACS của NATO đã tham gia nhiều hoạt động quân sự quốc tế như chiến dịch chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và tăng cường hiện diện quân sự gần biên giới Nga.

Một quan chức NATO đã mô tả các máy bay AWACS như một biểu tượng đoàn kết của NATO vào thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump đang liên tiếp chỉ trích khối quân sự này là lỗi thời và yêu cầu nhiều sự đóng góp hơn từ các quốc gia thành viên.

Kinh phí dành cho nâng cấp sẽ được đóng góp bởi 16 nước đồng minh và một vài hạng mục sẽ được hoàn thiện trên cơ sở hợp tác với các nhà thầu châu Âu như Leonardo và Airbus.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục