NATO đau đầu tìm sự thay thế cho máy bay E-A3

  • 16/06/2019 11:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo một quan chức quốc phòng cấp cao của NATO, khối quân sự này sẽ tốn một số tiền khổng lồ nếu không nhanh chóng quyết định mẫu máy bay thay thế phi đội 14 chiếc máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm (AWACS) Boeing E-3A.

Michael Gschossmann, giám đốc chương trình máy bay AWACS của NATO, cho biết, ông sẽ sớm hoàn thành thỏa thuận trị giá 750 triệu USD với Boeing nhằm kéo dài tuổi thọ cho các máy bay E-3A đến năm 2035, cùng với đó là thêm 250 triệu USD cho các hoạt động thiết kế, mua linh kiện và thử nghiệm.

Tuy nhiên, ông Gschossmann cho rằng, NATO cần phải nhanh chóng quyết định phương án thay thế mẫu máy bay này nếu không muốn tốn thêm tiền cho việc kéo dài thời gian sử dụng.

NATO chưa có phương án thay thế E-3A

NATO chưa có phương án thay thế E-3A

Các máy bay AWACS là một trong số ít tài sản quân sự được sở hữu và vận hành chung bởi NATO thay vì những quốc gia thành viên. Chúng được dùng cho các nhiệm vụ như tuần tra, hỗ trợ chống khủng bố, tìm kiếm cứu nạn và phản ứng với khủng hoảng.

Theo ông Gschossmann, NATO có thể theo chân các quốc gia như Anh và Thổ Nhĩ mua máy bay E-7 mới của Boeing. Chiếc máy bay này được cho là đủ to để bổ sung thêm các tính năng mới như điều khiển một phi máy bay không người lái.

NATO coi vấn đề thay thế máy bay AWACS như một phần của nghiên cứu trong việc tăng cường khả năng tình báo và giám sát.

Pháp và Mỹ cũng đang sử dụng các máy bay E-3A và có thể thay chúng bằng mẫu E-7 trong những năm sau tới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục