NATO công bố chiến lược mới mang tên "Sức mạnh không quân chung"

  • 27/06/2018 18:55
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 26-6, trang thông tin của NATO cho biết, các lực lượng không quân NATO phải có khả năng phòng thủ chống lại các đối thủ ngang tầm, linh hoạt hơn trong việc tự bảo vệ trước mọi sự cạnh tranh cũng như các tình huống bị đe dọa và dự đoán vai trò ngày càng tăng của các tài nguyên trong không gian cũng như trên không gian mạng theo một chiến lược không quân chung của NATO mang tên “Sức mạnh không quân chung (JAP)” được công bố hôm thứ ba 26-6-2018.

Trong khi sức mạnh không quân đóng vai trò trung tâm trong việc quản lý khủng hoảng và phối hợp sức mạnh tập thể của NATO trong nhiều thập niên, đây là chiến lược đầu tiên của loại hình này kể từ khi NATO được thành lập vào năm 1949.

Các máy bay thuộc không quân NATO trong một chuyến bay trên Biển Baltic.

Các máy bay thuộc không quân NATO trong một chuyến bay trên Biển Baltic.

trong một chuyến bay trên Biển Baltic.

“Trong gần 70 năm qua, không quân là một phần cốt lõi trong khả năng quân sự của NATO. Từ việc ngăn chặn Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh, các hoạt động ở Balkan trong thập niên 1990 và cuộc chiến chống khủng bố quốc tế trong sa mạc Afghanistan, sức mạnh không quân đã giúp bảo vệ người dân của chúng ta và đạt được các mục tiêu chính trị đề ra”, phát ngôn viên NATO Oana Lungescu cho biết. 

 Bà Oana Lungescu nói thêm: “Khi chúng tôi thực hiện các bước để tăng cường khả năng sẵn sàng của các lực lượng vũ trang trên toàn Liên minh, chiến lược mới sẽ giúp đảm bảo lực lượng không quân đồng minh vẫn giữ vị thế đẳng cấp thế giới, linh hoạt và sẵn sàng cho bất kỳ khả năng xảy ra nào".

Chiến lược mới đưa ra cho môi trường an ninh hiện tại và tương lai trong đó các lực lượng không quân đồng minh đều có khả năng hoạt động theo chiến lược này.

NATO thừa nhận rằng nhiều thập niên của các hoạt động không quân gặp nhiều cản trở, chiến lược mới này cảnh báo các hệ thống phòng không hiện đại, chiến tranh mạng và điện tử tác động đến các hoạt động không quân của NATO. 

Tài liệu này cũng giúp các lực lượng đặc biệt, các đơn vị hàng hải và mạng hỗ trợ tốt hơn sức mạnh không quân với hệ thống tin tức tình báo, hỗ trợ thông tin mục tiêu và đánh giá sau tấn công.

Chiến lược của NATO cho rằng các lực lượng không quân đồng minh phải có khả năng chiến đấu trong tất cả các địa hình và môi trường, bao gồm cả không phận phòng thủ và không gian giao tranh. Trong khi các hoạt động không quân hiện tại của NATO vẫn tiếp tục, tài liệu sẽ cung cấp một kế hoạch chi tiết cho việc phát triển các học thuyết không quân với các khả năng chiến đấu mới. 

Chiến lược công bố mới đây nhất của NATO là chiến lược hàng hải được phát hành vào năm 2011.

Theo NATO

Tin cùng chuyên mục