Nắp cống thông minh vừa chống trộm, vừa giảm tiếng ồn

  • 23/03/2015 07:18
  • 0 bình luận
  • Minh Khánh
  • In bài

ANTĐ - Một công ty công nghệ cao ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc vừa tung ra thị trường những chiếc nắp cống thông minh có thể vừa chống trộm, vừa giảm tiếng ồn. 

Nắp cống thông minh vừa chống trộm, vừa giảm tiếng ồn ảnh 1Nắp cống được kết nối với hệ thống định vị và gửi tín hiệu cảnh báo về bộ phận 
kiểm soát

Những chiếc nắp cống thông minh đầu tiên được lắp đặt trên các con phố của thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, từ hôm 17-3. Chúng có chức năng chống trộm, chống sốc, giảm tiếng ồn và được theo dõi bằng thẻ điện từ có gắn thiết bị định vị. Đại diện văn phòng quản lý đô thị Hàng Châu Tao Xiaomin cho biết, khi nắp cống thông minh bị dịch chuyển và góc nghiêng mở lớn hơn 15 độ, chiếc thẻ sẽ gửi tín hiệu cảnh báo về bộ phận kiểm soát. Vị trí sẽ được xác định ngay lập tức bằng hệ thống định vị số.

Sáng tạo này là một trong những nỗ lực nhằm hạn chế tình trạng trộm cắp nắp cống ở Trung Quốc. Chỉ tính riêng năm 2013, có khoảng 240.000 nắp cống ở Bắc Kinh đã bị lấy trộm rồi thường được bán cho các cửa hàng sắt vụn. Trước tình trạng trộm cắp nắp cống ngày một gia tăng, giới chức Bắc Kinh đã phải lắp đặt rào chắn các hố mất nắp để tránh tai nạn. Hơn nữa, nắp cống thông minh được làm từ gang dẻo nên nếu bị trộm cắp rồi bán phế liệu thì giá rất thấp. Dự kiến đến cuối tháng 4 tới, thành phố Hàng Châu sẽ lắp đặt khoảng 100 chiếc nắp cống thông minh này, sau đó sẽ mở rộng đến các thành phố khác. 

Theo Ecns.cn

Tin cùng chuyên mục