Nắm chắc ưu thế của 5 phút, thành công sẽ tới

  • 17/04/2018 07:00
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTD.VN - Masa và Elina cùng tốt nghiệp loại giỏi ở một trường đại học danh tiếng quốc gia. Mọi thứ của Masa và Elina đều ngang nhau từ ngoại hình đến kinh nghiệm làm việc cũng như năng lực, vì thế trong đợt tuyển dụng nhân viên kinh doanh của Công ty X., tuy chỉ tiêu chỉ tuyển một người nhưng vì cả Masa và Elina đều tốt như nhau nên cuối cùng, Giám đốc công ty quyết định nhận cả hai người cùng vào làm việc. 

Thấm thoắt, thời gian làm việc của Masa và Elena đã được 1 năm, lúc này, Công ty X. chuẩn bị khai trương một chi nhánh mới rất lớn ở một thành phố khác và Giám đốc công ty quyết định không tuyển Trưởng phòng Kinh doanh mới mà sẽ chọn 1 trong 2 nhân viên xuất sắc nhất phòng kinh doanh, chính là Masa và Elena. Mọi người trong công ty đều bàn tán với nhau rằng lựa chọn 1 trong 2 cô gái này rất khó bởi mọi mặt họ đều tương đương với nhau, kết quả làm việc cũng giỏi như nhau, vì thế ai cũng hồi hộp chờ xem ông Giám đốc sẽ chọn ai.

Cuối cùng ngày công bố tên Trưởng phòng Kinh doanh của chi nhánh mới cũng đến, trong cuộc họp toàn công ty, ông Giám đốc tuyên bố bổ nhiệm Masa vào chức vụ này, tất cả mọi người đều ồ lên và xì xào bàn tán lý do Masa được chọn. Về phía Elina thì cô không phục, hết cuộc họp, cô lập tức đến phòng Giám đốc để hỏi lý do tại sao mình không được chọn.

Ông Giám đốc mời Elina ngồi và chậm rãi đưa ra một bản báo cáo bảo Elina xem, đó là bản báo cáo tình hình thực hiện quy định về thời gian làm việc của nhân viên công ty. Để cho Elina xem một lúc rồi ông Giám đốc mới nói: “Cô đã là nhân viên của công ty hơn 1 năm rồi, chắc chắn cô hiểu rõ quy định về thời gian làm việc ở công ty chúng ta, thời gian bắt đầu làm việc mỗi ngày là 8h30, nhưng để đề phòng những chuyện ngoài ý muốn xảy ra, chúng tôi đã nới thêm mỗi người 5 phút, có nghĩa là nhân viên đến làm việc lúc 8h35 không được xem là đến muộn. Trong báo cáo này, thời gian đến văn phòng của cô phần lớn là 8h35 trong khi cô hãy xem Masa, thời gian cô ấy tới văn phòng đều là 8h25”.

Elina nhìn vào bản báo cáo, ông Giám đốc nói tiếp: “Ngày nào cũng đi sớm hơn 5 phút so với quy định và 10 phút so với thời gian nới, cô Masa đã dùng thời gian này để chuẩn bị mọi việc chu đáo, sẵn sàng cho một ngày làm việc mới từ việc mở máy tính, dọn dẹp bàn làm việc, kiểm tra công việc còn tồn đọng hôm qua, lên kế hoạch làm việc cho ngày hôm nay…

Trong khi cô đúng giờ nới thêm mới có mặt, camera văn phòng đã ghi lại cảnh, cô vội vàng lao tới văn phòng cho kịp giờ, sau đó còn dành 15 phút tiếp theo để ăn sáng, 15 phút tiếp theo nữa để cà phê và chuyện phiếm với đồng nghiệp xung quanh trước khi mở máy tính làm việc với bàn làm việc bừa bộn giấy tờ. Chúng tôi cần một Trưởng phòng là người luôn sớm nhất trong mọi việc, là người tuân thủ kỷ luật nhất, là người có thể làm gương cho nhân viên cấp dưới và vì thế chúng tôi không thể chọn cô, giờ cô đã hiểu lý do rồi chứ, cô Elina?”.

Elina cúi mặt xấu hổ và hiểu ra, năng lực thì cố gắng sẽ có thể có được nhưng ý thức thì phải xây dựng từ trong tâm mình. Cô cũng đã hiểu ra rằng: 5 phút quá ngắn ngủi, 5 phút tưởng chừng như chẳng giải quyết được việc gì nhưng không phải vậy, chỉ 2 lần 5 phút thì đã là 10 phút, 4 lần 5 phút thì đã là 20 phút, nếu không biết tận dụng thời gian để làm việc có ích thì quay qua quay lại sẽ lãng phí cả một ngày. Vì vậy, chỉ cần bạn nắm chắc ưu thế của 5 phút, thành công sẽ tới.

Tin cùng chuyên mục