Mỹ từ chối hợp tác với Iran trong cuộc chiến chống IS

  • 23/09/2014 17:57
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Iran đã sẵn sàng ra nhập liên minh chống khủng bố, đổi lại việc Mỹ phải linh động hơn cho chương trình hạt nhân của Tehran, tuy nhiên Mỹ đã từ chối lời đề nghị hợp tác này. 

Thông tin về việc Iran sẵn sàng hợp tác với Mỹ cùng các đồng minh trong việc chống khủng bố đến từ nhiều quan chức cấp cao của Iran. Một vài chính khách giấu tên đã trả lời với hãng tin Reuters rằng Tehran sẽ hợp tác chống lại IS, nhưng với điều kiện Mỹ phải nới lỏng yêu cầu với chương trình làm giàu uranium của Iran.

“Iran là một nước có tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực và có thể giúp sức chống lại nhóm khủng bố IS, tuy nhiên, vấn đề luôn có 2 mặt”, quan chức Iran cho biết và khẳng định rằng chương trình hạt nhân của nước này là hoàn toàn vì mục đích hoà bình.

Tuy nhiên, khi được hỏi về lời đề nghị của Iran, người đại diện Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Mỹ không thể chấp nhận yêu cầu hoán đổi quyền lợi này.

Mỹ từ chối hợp tác với Iran trong cuộc chiến chống IS ảnh 1
Iran đưa ra điều kiện để gia nhập liên minh chống khủng bố nhưng bị Mỹ từ chối

Quan điểm của Iran bỗng chốc thay đổi khi vào tuần trước, Tehran đã từ chối lời đề nghị gia nhập liên minh chống khủng bố của Mỹ. Theo lãnh đạo tối cao của Iran, Ayatollah Ali Khamenei, Iran khước từ việc hợp tác do Mỹ có những “âm mưu đen tối” đằng sau điều này.

Chương trình hạt nhân của Iran hiện đang được thảo luận trong cuộc họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York với Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Trung Quốc và Nga cùng tham gia.

Nhiều nước cũng đưa ra lời nhận định với yêu cầu của Iran về việc tham gia chống lại tổ chứng khủng bố IS. Ông Ofir Gendelman, người phát ngôn của Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, đã gọi những đề nghị của Iran là “điều lố bịch”. Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp, Laurent Fabius cho biết việc đàm phán sẽ chỉ tập trung vào chương trình hạt nhân của Iran chứ không thể liên quan tới những vấn đề quốc tế khác.

Cuộc đàm phán ở New York nhằm mục đích giúp Iran và 6 nước lớn đi đến thoả thuận hạt nhân cuối cùng vào ngày 24/11. Tehran đã ngừng một phần chương trình làm giàu uranium vào tháng 11/2013 dưới một thoả thuận tạm thời. Để đổi lại việc này, các nước phương Tây sẽ gỡ bỏ một số lệnh trừng phạt với Iran.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục