Mỹ: Trung Quốc sẽ phải gánh chịu hậu quả vì những "gây hấn" ở biển Đông

  • 02/03/2016 09:52
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Theo Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 1-3-2016 cảnh báo Trung Quốc về điều mà ông gọi là những hành động "gây hấn" của nước này ở khu vực Biển Đông, trong đó bao gồm việc triển khai tên lửa đất đối không trái phép tới vùng biển này. Ông Carter cũng cho rằng Bắc Kinh sẽ phải gánh chịu những hậu quả. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter

Phát biểu tại Diễn đàn Câu lạc bộ Thịnh vượng chung (Commonwealth Club) ở thành phố San Francisco, Mỹ ngày 1-3, ông Carter cảnh báo: "Trung Quốc không được theo đuổi việc quân sự hóa Biển Đông. Các hành động cụ thể của họ sẽ gặp phải những hậu quả cụ thể".
Mặc dù không nêu chi tiết, nhưng ông Carter nhấn mạnh rằng, quân đội Mỹ sẽ quyết tâm bảo vệ an ninh hàng hải trên phạm vi toàn thế giới, đặc biệt là ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định: "Chúng tôi không mong muốn xung đột với bất cứ nước nào, song cũng không thể phớt lờ trước những hành động và mục tiêu rõ ràng của họ (Trung Quốc)".

Phát biểu của ông Carter đưa ra trong bối cảnh Washington và nhiều nước đã liên tục bày tỏ lo ngại sau thông tin Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa phòng không HQ-9 đến đảo Phú Lâm ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam (đang bị Bắc Kinh chiếm đóng trái phép) hồi giữa tháng 2-2016, cũng như việc điều chiến đấu cơ đến đây. Ngoài ra, các báo cáo gần đây cho thấy, Trung Quốc cũng tăng cường xây dựng các công trình quân sự phi pháp tại các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Sau hàng loạt động thái của Trung Quốc, nhiều quan chức quốc phòng và giới chuyên gia đã đề cập tới khả năng Trung Quốc đang thực hiện kế hoạch thành lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) phi pháp ở Biển Đông.

Trước nguy cơ đó, giới chức Mỹ khẳng định, Washington "trước sau như một" sẽ tiếp tục hoạt động tuần tra áp sát đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông để thách thức yêu sách của Bắc Kinh.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục