Mỹ triển khai radar trên Thái Bình Dương

  • 25/08/2017 00:22
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, quân đội nước này vừa lên kế hoạch sẽ triển khai lắp đặt hệ thống radar tại quốc đảo Palau, cách đảo Guam khoảng 1.300km về phía Tây Nam. 

Kế hoạch này nhằm tăng cường giám sát các hoạt động ở Tây Thái Bình Dương cũng như những đe dọa tên lửa từ Triều Tiên đang ngày càng leo thang.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cùng Chính phủ Palau đã thống nhất lắp đặt hệ thống tháp radar trên quần đảo Guam, nơi có khoảng 22.000 dân đang sinh sống ở Tây Thái Bình Dương.

“Các hệ thống radar sẽ giúp Palau nâng cao năng lực thực thi pháp luật trong lĩnh vực hàng hải, đồng thời cũng giúp Mỹ tăng cường khả năng giám sát tốt hơn về an toàn an ninh hàng không”, tuyên bố chung của Bộ Quốc phòng Mỹ và Palau cho biết.

Ngoài ra, hệ thống tháp radar này cũng giúp Mỹ duy trì khả năng phòng vệ cho Cộng hòa Palau. Được biết, kế hoạch ban đầu là Mỹ đã đề xuất lắp đặt hệ thống radar trên tại Palau từ ngày 18-7, trước khi những căng thẳng với Triều Tiên xung quanh chương trình phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo thỏa thuận chung, Mỹ là quốc gia chịu trách nhiệm phòng thủ cho Palau và quân đội Mỹ được phép tiếp cận quần đảo Palau, tuy nhiên hiện Lầu Năm Góc vẫn chưa triển khai quân đồn trú tại quốc đảo này.

Đầu tháng 8-2017 vừa qua, Bình Nhưỡng đe dọa phóng tên lửa về phía đảo Guam, điều này khiến cho Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng cảnh báo sẽ đáp trả hỏa lực mạnh vào Triều Tiên. Điều này khiến cho nhiều quốc gia lo ngại về nguy cơ xung đột vũ trang giữa 2 quốc gia này.

Theo Businesstimes

Tin cùng chuyên mục