Mỹ triển khai luân phiên tàu sân bay hạt nhân tới Nhật Bản

  • 17/01/2014 12:35
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-1, hải quân Mỹ công bố sẽ triển khai thường trực tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan (CVN 76) tới Nhật Bản vào năm 2015 để thay thế tàu sân bay USS George Washington (CVN 73) và sẽ trở thành một phần của lực lượng hải quân triển khai tiền phương của hạm đội 7 tại căn cứ hải quân Yokosuka.

USS Ronald Reagan là tàu sân bay năng lượng hạt nhân mới thứ 2 của hải quân Mỹ, được biên chế hoạt động năm 2003. Hiện tại, tàu đang đồn trú tại căn cứ San Diego, với biên chế hơn 6.000 người và hơn 80 máy bay chiến đấu các loại.

Trong khi đó, nhằm tăng cường sự hiện diện của hải quân Mỹ tại hạm đội Thái Bình Dương theo chiến lược tái cân bằng, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) sẽ di chuyển từ căn cứ hải quân Norfolk, Virginia, tới căn cứ hải quân San Diego, bên bờ Thái Bình Dương, thay thế cho tàu sân bay USS Ronald Reagan.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt sẽ phục vụ như một tàu sân bay luân phiên của hạm đội 3, hải quân Mỹ sau khi tàu sân bay tàu sân bay USS Ronald Reagan rời căn cứ hiện tại ở San Diego và triển khai tới Yokosuka, Nhật Bản, dự kiến vào tháng 6-2015.

Khi đó, tàu sân bay USS George Washington sẽ rời Nhật Bản và trở về Virginia để chuẩn bị cho đợt đại tu nạp lại nhiên liệu ở xưởng đóng tàu Newport News của tập đoàn công nghiệp Huntington Ingalls.

Thời gian cụ thể cho việc triển khai này sẽ được công bố sau, có thể gần đến thời gian luân chuyển thực tế.

Mỹ triển khai luân phiên tàu sân bay hạt nhân tới Nhật Bản ảnh 1
Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ

Hải quân Mỹ cho rằng: "Môi trường an ninh ở Ấn Độ Dương và châu Á-Thái Bình Dương đòi hỏi hải quân Mỹ phải triển khai những tàu chiến tối tân nhất tại tiền phương. Sự triển khai này cho phép hải quân và liên quân có thể phản ứng nhanh nhất".

Tàu sân bay USS George Washington, đi vào hoạt động năm 1992, được triển khai tiền phương đến Nhật Bản vào năm 2008 để thay thế tàu sân bay USS Kitty Hawk, đã được loại biên.

Theo hải quân Mỹ, việc luân chuyển này sẽ không cần phải thay đổi liên đội không quân hạm được biên chế tại đây, và cũng không thay đổi về thành phần của liên đội không quân này. Liên đội không quân hạm số 5 vẫn sẽ là liên đội không quân hạm triển khai tiền phương tại căn cứ không quân của hải quân Atsugi. Việc luân chuyển tàu sân bay cũng không cần phải có bất kỳ sự thay đổi nào đối với các cơ sở hạ tầng tại căn cứ San Diego và Yokosuka.

Năm 2008, tàu sân bay USS George Washington là tàu sân bay hạt nhân đầu tiên của Mỹ được triển khai đến thường trú tại Nhật Bản như là một phần của lực lượng triển khai tiền phương. Việc duy trì lực lượng triển khai tiền phương nhằm hỗ trợ cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ Nhật Bản và an ninh và ổn định của khu vực Ấn Độ - châu Á - Thái Bình Dương.

Theo BTL HQ Mỹ

Tin cùng chuyên mục