Mỹ triển khai F-35B ở Châu Á-Thái Bình Dương

  • 07/11/2013 16:35
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Tạp chí khoa học và công nghệ Quốc phòng Trung Quốc ngày 6-11-2013, tiết lộ, Mỹ dự định trước năm 2018 sẽ triển khai máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm F-35 Lightning II cho hải quân và hải quân đánh bộ Hoa Kỳ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong chuyến bay thử nghiệm hôm 29/10 tại trường thử vũ khí chính xác thuộc căn cứ không quân Edward, bang California-Mỹ, F-35B đã thực hiện thành công chuyến bay mang vũ khí là một quả loại bom đa năng GBU-12 Paveway II, tấn công chính xác và phá hủy một chiếc xe tăng M-48 ở dưới mặt đất.

Bài báo cũng cho biết, hiện nay hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ đã bắt đầu chuyển dịch sang châu Á-Thái Bình Dương, theo định hướng điều chuyển 60% lực lượng hải quân và 60% lực lượng không quân Mỹ ở nước ngoài đến khu vực này.

Mỹ triển khai F-35B ở Châu Á-Thái Bình Dương ảnh 1
Máy bay chiến đấu tàng hình F-35B


Với hải quân, Mỹ đã bắt dầu tăng cường lực lượng ở các căn cứ ven biển của Singapore và hải quân đánh bộ đã đến Úc. Trong khi đó, hải quân đánh bộ cũng đang tân trang lại một số sân bay cũ từ thời chiến tranh thế giới thứ 2 trên các đảo ở Thái Bình Dương. Những sân bay này sẽ là dải xương sống, là căn cứ dự bị cho các lực lượng Mỹ, trong trường hợp cơ sở chính của họ là mục tiêu của tên lửa đạn đạo của Trung Quốc.

Tiêm kích tàng hình F-35B có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh theo phương thẳng đứng, sử dụng hệ thống ngắm bắn quang - điện tử tối tân để xác định và theo dõi mục tiêu. Theo nhà sản xuất Lockheed Martin, đây cũng là hệ thống cảm biến đầu tiên kết hợp khả năng tìm kiếm hồng ngoại và khả năng tìm kiếm, theo dõi đối phương bằng một máy ngắm laser. 

Theo Tạp chí KHCN QP Trung Quốc

Tin cùng chuyên mục