Mỹ triển khai "Chim ưng biển" V-22 Osprey tới căn cứ tại Nhật Bản

  • 03/04/2018 20:32
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Mỹ tại Nhật Bản cho biết, 5 chiếc máy bay Osprey CV-22 sẽ tới căn cứ không quân Yokota ở ngoại ô Tokyo trong tuần này. 
Máy bay vận tải Osprey CV-22 của quân đội Mỹ

Máy bay vận tải Osprey CV-22 của quân đội Mỹ

Quân đội Mỹ công bố hôm 3-4 rằng, những máy bay Osprey trên sẽ được để lại căn cứ Yokota sau khi tham gia các cuộc tập trận xung quanh khu vực này.

Việc chính thức triển khai máy bay vận tải Osprey tại căn cứ Yokota diễn ra vào mùa hè năm nay sau khi việc thuyên chuyển nhân sự sẽ diễn ra trong vòng vài tháng tới.

Lực lượng không quân Mỹ sẽ cho triển khai 10 chiếc Osprey và khoảng 450 nhân viên tới Yokota, chia làm nhiều đợt trong vòng vài năm tới.

Ban đầu, họ dự định sẽ triển khai máy bay Osprey tại Yokota sau tháng 10-2019 nhưng kế hoạch này được đẩy nhanh hơn dự định do những mối lo ngại đối với tình hình an ninh trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đây là lần đầu tiên máy bay Osprey được triển khai bên ngoài tỉnh Okinawa của Nhật Bản.

Dự kiến, việc triển khai này sẽ tăng cường tính cơ động của quân đội Mỹ. Tuy nhiên, người dân ở xung quanh căn cứ không quân Yokota có lẽ sẽ phản đối việc này do lo ngại độ an toàn của loại máy bay cất cánh theo chiều thẳng đứng này.

"Chim ưng biển" V-22 Osprey là loại máy bay đặc biệt được Lầu Năm Góc phát triển từ năm 1983 với mục đích tạo ra chiếc máy bay phản lực có thể hoạt động ở các địa hình nhỏ hẹp.

V-22 Osprey có chiều dài 17,5 m, chiều rộng (cả cánh) 25,8 m, trọng lượng cất cánh tối đa 27,4 tấn, tầm hoạt động 1.600 km. Chiếc máy bay lai này có thể chở theo 24 binh sĩ và 9 tấn hàng hóa và khí tài quân sự.

Tin cùng chuyên mục