Mỹ tiếp tục phóng tàu vũ trụ quân sự bí mật X-37B

  • 25/09/2012 15:17
  • 0 bình luận
  • In bài
Quân đội Mỹ đang khẩn trương chuẩn bị cho kế hoạch phóng tàu vũ trụ không người lái X-37B vào tháng 10, các quan chức Không quân Mỹ cho biết.
Mỹ tiếp tục phóng tàu vũ trụ quân sự bí mật X-37B

Các nhân viên kỹ thuật kiểm tra tàu vũ trụ X-37B sau khi kết thúc sứ mệnh mang ký hiệu OTV-2 hồi tháng 6 năm nay

Theo kế hoạch, sứ mệnh phóng tàu vũ trụ X-37B vào tháng 10 tới sẽ nhằm kiểm tra khả năng tái sử dụng các bộ phận của con tàu và thực hiện quá trình hạ cánh trên đường băng Florida – khu vực hạ cánh quen thuộc trước đây của đội tàu con thoi do Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) chế tạo .

Tàu vũ trụ X-37B còn được gọi là Thiết bị Thử nghiệm quỹ đạo (OTV). Trong đó, sứ mệnh sắp tới của X-37B sẽ mang ký hiệu OTV-3 bởi đây là lần thứ 3, NASA tiến hành đưa con tàu vũ trụ không người lái này vào không gian. NASA sẽ sử dụng tên lửa Atlas 5 để phóng tàu X-37B từ Trạm Không quân Cape Canaveral, bang Florida vào tháng 10.

"Mọi công việc chuẩn bị cho sự kiện phóng tàu X-37B từ Trạm Cape Canaveral đã được khởi động. Chúng tôi dự định phóng OTV-3 lên quỹ đạo vào tháng 10 tới, tuy nhiên do phải phụ thuộc vào nhiều điều kiện như thời tiết mà kế hoạch này có thể bị thay đổi", thiếu tá Tracy Bunko – phát ngôn viên của Không quân Mỹ cho biết.

Sứ mệnh bí ẩn

Giống như 2 sứ mệnh OTV-1 và OTV-2 trước đây, nhiệm vụ và hàng hóa chuyên chở trên chuyến bay OTV-3 của con tàu X-37B cũng hoàn toàn nằm trong vòng bí mật.

Theo ông Bunko, nhiệm vụ sắp tới của X-37B vẫn chỉ nhằm kiểm tra khả năng hoạt động của thiết bị và chứng minh tính hiệu quả trong việc tái sử dụng các con tàu vũ trụ với mức chi phí thấp.

Ông Bunko khẳng định sứ mệnh thứ ba của tàu vũ trụ X-37B sẽ sử dụng loại tàu vũ trụ X-37B từng thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên OTV-1. Con tàu này đã quay trở về Trái đất năm 2010.

Trước đây, sứ mệnh mang ký hiệu OTV-1 của tàu vũ trụ X-37B thực hiện hành trình kéo dài 225 ngày trong quỹ đạo. Nó chính thức được phóng lên không gian vào ngày 22/4/2010 và kết thúc nhiệm vụ vào ngày 3/12 cùng năm tại Căn cứ Không quân Vandenberg, bang California.

Ngoài ra, một thiết bị X-37B khác cũng đã hạ cánh xuống Căn cứ Vandenberg vào ngày 16/6 năm nay, kết thúc sứ mệnh mang ký hiệu OTV-2, kéo dài 469 ngày.

Chương trình phát triển tàu vũ trụ X-37B nhận được nguồn tài trợ của Văn phòng Khả năng phản ứng nhanh thuộc Không quân Mỹ. Hai thế hệ tàu vũ trụ X-37B trước đây đều được thiết kế với chiều dài thân 8,8 m và rộng 4,5 m với sức chở tương đương một chiếc xe tải do Hệ thống Không gian của Boeing chịu trách nhiệm sản xuất.

Trong khi chi tiết về chương trình phát triển tàu vũ trụ X-37B vẫn còn nhiều bí ẩn với dư luận, thì các quan chức Không quân Mỹ chỉ tiết lộ rằng thiết bị này sẽ giúp Mỹ thử nghiệm những công nghệ mới ngay trong môi trường không gian.

minh thu

Tin cùng chuyên mục