Mỹ thử nghiệm tiêm kích F-35B trên tàu đổ bộ USS America

  • 13/07/2016 14:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Với kế hoạch triển khai tiêm kích F-35B lên các tàu chiến, binh chủng lính thủy đánh bộ đang chuẩn bị thử nghiệm loại máy bay này trên tàu tấn công đổ bộ USS America. 

USS America là tàu tấn công đổ bộ đầu tiên của lớp này, phục vụ như một nhóm tác chiến viễn chinh mang theo hạm đội trực thăng cánh quạt nghiêng MV-22B Osprey và nhiều trực thăng tấn công thông thường khác.

Ngoài ra, USS America cũng sẽ là một trong những chiếc tàu đầu tiên được mang theo 6 chiến đấu có F-35B, phiên bản có khả năng cất cánh ở đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng.

F-35B sẽ được triển khai lên tàu đổ bộ USS America

F-35B sẽ được triển khai lên tàu đổ bộ USS America

Phát biểu tại triển lãm hàng không quốc tế Farnborough vào hôm 11-7, Đại tá George Rowell, chỉ huy đội đánh giá và thử nghiệm số 1 của binh chủng lính thủy đánh bộ Mỹ (VMX-1), cho biết, F-35B sẽ được thử nghiệm trên tàu USS  America trong bài tập trận kéo dài 3 tuần rưỡi vào tháng 10.

Ngoài thử nghiệm khả năng cất và hạ cánh, Lầu Năm Góc cũng yêu cầu kiểm tra khả năng sửa chữa và bảo trì F-35 ngay trên tàu. Các thử nghiệm này giúp Mỹ linh hoạt hơn trong tác chiến.

F-35B từng được thử nghiệm trên tàu đổ bộ USS Wasp vào tháng 5-2015 với kết quả tốt. Tuy nhiên, sau đó ít lâu, Lầu Năm Góc lại công bố báo cáo cho rằng điều kiện thử nghiệm trên chưa sát với những gì F-35B phải đối mặt trong chiến đấu thực sự, nên cần tiến hành nhiều bài thử nghiệm hơn.

Hiện nay lính thủy đánh bộ Mỹ đã nhận 45 chiếc F-35 và có kế hoạch mua tổng cộng 353 chiếc F35B và 63 chiếc F35C.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục