Mỹ thay tư lệnh chiến dịch của NATO tại Afghanistan

  • 03/09/2018 08:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tướng Scott Miller của quân đội Mỹ vừa nhậm chức Tư lệnh lực lượng NATO ở Afghanistan vào hôm 2-9. Sự thay đổi lãnh đạo này diễn ra vào thời điểm Mỹ đang đứng trước nhiều lựa chọn về chiến lược đưa phiến quân Taliban vào bàn đàm phán nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài 17 năm qua.

Ông Miller sẽ thay thế cho Tướng John Nicholson trong vai trò lãnh đạo chiến dịch can thiệp quân sự của NATO ở Afghanistan.

“Để thành công, chúng ta phải liên tiếp học hỏi và thích nghi đối với kẻ thù và môi trường. Không có chỗ cho sự ổn định và chúng ta không được tự hài lòng”, Tướng Miller nói trong lễ nhậm chức tại Kabul.

Tướng Miller có nhiều kinh nghiệm với chiến trường Afghanistan

Tướng Miller có nhiều kinh nghiệm với chiến trường Afghanistan

Như ông Nicholson, Tướng Miller từng có nhiều năm chỉ huy tác chiến và trải qua rất nhiều giai đoạn của cuộc chiến tranh Afghanistan. Ông là một trong những lính Mỹ đầu tiên có mặt ở Afghanistan vào năm 2001 như một phần của chiến dịch giúp đánh bại phiến quân Taliban ở thời điểm lực lượng này đang kiểm soát đến 80% đất nước.

Ông cũng vẫn phục vụ trong thời kì NATO triển khai tới 100.000 lính đến Afghanistan với nỗ lực nhằm tiêu diệt hoàn toàn Taliban vào năm 2011 hay thời gian 2013 – 2014, khi phần lớn binh lính quốc tế rút khỏi đây.

Sau những chiến dịch quân sự quy mô lớn, Washington giờ đã phải thừa nhận thực tế rằng một chiến thắng hoàn toàn trước Taliban là không khả thi và tập trung vào việc đưa nhóm phiến quân này vào bàn đàm phán.

Hy vọng về đàm phán hòa bình đã nhen nhóm vào hồi tháng 6 khi quân đội chính quyền Afghanistan và Taliban chủ động ngừng bắn trong lễ hội Eid của người Hồi giáo, tuy nhiên sự lạc quan lại mất đi khi nhóm phiến quân chủ động tấn công thành phố Ghazni vào tháng 7 vừa qua.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục