Mỹ thả dù 50 tấn vũ khí cho nhóm nổi dậy mới tại Syria

  • 13/10/2015 09:31
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-10, hãng tin CNN dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết, trong đêm hôm trước, một phi đội máy bay vận tải của quân đội Mỹ đã thả dù khoảng 50 tấn vũ khí hạng nhẹ và thuốc nổ xuống cho lực lượng nổi dậy ở tỉnh Hasakah, miền bắc Syria.

Theo CNN, đây là bước đi đầu tiên trong nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường ủng hộ cho cái mà Nhà Trắng gọi là "lực lượng đối lập ôn hòa" đang chiến đấu chống lại quân đội chính quy trung thành với Tổng thống Syria Bashar Assad.

Phi đội máy bay vận tải C-17 Globemaster III của quân đội Mỹ đã thả số đạn dược này trong 112 kiện hàng cho các tay súng đối lập dưới mặt đất thuộc một nhóm do Mỹ tuyển chọn và được Washington gọi là “Liên minh Arap Syria” (SAC).
Máy bay vận tải quân sự C-17 của Mỹ

Máy bay vận tải quân sự C-17 của Mỹ

Máy bay vận tải quân sự C-17 của Mỹ

Hãng tin CNN cho hay, lực lượng chống chính phủ Syria mới được đặt tên này lần đầu tiên được đề cập đến bởi Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách chính sách Christine Wormuth trong một phiên điều trần trước quốc hội hồi tháng 9-2015.

Bà cho biết, nhóm nổi dậy đang được huấn luyện này thuộc một phần trong chương trình huấn luyện và trang bị cho các nhóm đối lập chống chính quyền của Tổng thống Assad tại Syria.

Trước đó, hôm 9-10, chính phủ Mỹ đã tuyên bố dừng chương trình huấn luyện cho lực lượng đối lập ôn hòa Syria, sau khi thừa nhận chương trình trị giá 500 triệu USD này không có hiệu quả như mong đợi. Số tiền còn lại trong chương trình sẽ được sử dụng để hỗ trợ vũ khí cho các nhóm phiến quân đang chiến đấu chống IS.

Theo giới chức Mỹ, chương trình mới sẽ bao gồm cung cấp thiết bị thông tin liên lạc và đạn dược cho nhóm phiến quân “Liên minh Arap Syria” với khoảng 5.000 quân đang chiến đấu chống IS ở miền Bắc Syria.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục