Mỹ tăng cường chiến hạm thường trực nhằm duy trì ổn định trên biển Đông

  • 14/12/2013 10:33
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết, nước này sẽ triển khai thêm 2 chiếc tàu chiến nữa tới Singapore trong 2 năm tới thuộc một phần trong cam kết tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Chuck Hagel cho rằng, trong buổi tiếp người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen tại Lầu Năm Góc, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận biện pháp tăng cường hợp tác quân sự trong các lĩnh vực như không gian mạng và an ninh hàng hải.

Hải quân Mỹ vừa hoàn thành đợt triển khai một tàu chiến tuần duyên kéo dài 7 tháng đầu tiên tới quốc đảo Đông Nam Á này. Từ nay đến cuối năm 2016, Hải quân Mỹ có kế hoạch triển khai 4 đợt nữa tới Singapore.

Theo một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc hội đàm, chiếc tàu chiến tiếp theo sẽ đến nước này vào cuối năm 2014, sau đó là chiếc thứ 3 vào cuối năm 2015.

Mỹ tăng cường chiến hạm thường trực nhằm duy trì ổn định trên biển Đông ảnh 1
Tàu tác chiến ven bờ LSC-1 USS Freedom thuộc lớp Freedom của Mỹ triển khai tại Singapore

Phát biểu trong buổi họp báo sau cuộc hội đàm, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho rằng: “Chúng tôi tin rằng sự hiện diện của Mỹ trong khu vực là vì mục đích duy trì sự ổn định.”

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hagel cũng nhấn mạnh đến chiến lược tái cân bằng của Mỹ, tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hai ông cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố thành lập hôm 23-11, và cho rằng động thái của Bắc Kinh sẽ đe dọa tự do hàng không.

Bộ trưởng Hagel đã tái khẳng định quan điểm của Mỹ là đề nghị Trung Quốc hủy bỏ vùng nhận dạng phòng không ở biển Hoa Đông và không lập thêm bất kỳ vùng nhận dạng phòng không mới nào tại khu vực, đặc biệt là ở biển Đông.

Theo AFP

Tin cùng chuyên mục