Mỹ tạm dừng cung cấp F-16 cho Ai Cập vì bất ổn chính trị

  • 26/07/2013 06:41
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-7, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc cho biết, Chính quyền Obama đã quyết định tạm dừng chuyển giao 4 chiếc máy bay chiến đấu F-16 cho Ai Cập do quan ngại tình trạng bất ổn chính trị tại đây. 

Trước đó 2 tuần, Lầu Năm Góc cho biết, họ sẽ tiếp tục cung cấp số máy bay chiến đấu này cho Ai Cập.

"Căn cứ vào tình hình hiện nay ở Ai Cập, chúng tôi không cho rằng vào thời điểm này sẽ thích hợp để bàn giao số máy bay chiến đấu F-16 này cho Ai Cập," ông George Little cho biết.

Mỹ sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ quân sự rộng rãi với Ai Cập, nên cuộc diễn tập chung sắp tới mang tên "Bright Star" sẽ tiếp tục được tổ chức theo kế hoạch ​​vào cuối năm nay, ông Little cho biết.

Mỹ tạm dừng cung cấp F-16 cho Ai Cập vì bất ổn chính trị ảnh 1
Máy bay chiến đấu F-16 của MỹTheo ông, không có thời hạn tạm dừng việc bàn giao số máy bay chiến đấu này, và cũng không liên quan đến việc Mỹ có quyết định gọi bất ổn chính trị tại Ai Cập là một cuộc đảo chính hay không, có thể sẽ dẫn đến việc Mỹ sẽ cắt viện trợ quân sự cho Ai Cập.

Đây là 4 chiếc trong tổng 20 chiếc F-16 mà Ai Cập mua của hãng Lockheed Martin, cùng các phụ tùng, trị giá khoảng 3 tỷ USD và đang được bàn giao theo từng giai đoạn. Kế hoạch bàn giao 8 chiếc F-16 cuối cùng vào khoảng tháng 12-2013 và tháng 1-2014 không bị ảnh hưởng bởi quyết định này.

Ông Little cho biết, sáng cùng ngày Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã gọi điện cho nhà lãnh quân sự Ai Cập, Tướng Abdel-Fattah el-Sissi, để thông báo quyết định tạm dừng đã được Tổng thống Obama đưa ra tối hôm trước.

Tin cùng chuyên mục