Mỹ sắp thử nghiệm tên lửa hành trình phóng từ mặt đất tầm bắn 1000km

  • 15/03/2019 06:59
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc vừa tiết lộ Mỹ đang có kế hoạch thử nghiệm một loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất mới với tầm bắn 1.000km vào tháng 8 tới, thời gian nước này hoàn toàn rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

“Chúng tôi sẽ thử nghiệm một loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất vào tháng 8. Nếu cuộc thử nghiệm này thành công, nó sẽ được triển khai trong vòng 18 tháng và sẽ có tầm bắn 1000km. Mỹ cũng có kế hoạch thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm trung vào tháng 11. Tất cả chúng sẽ là vũ khí thông thường chứ không phải hạt nhân”, một quan chức quốc phòng Mỹ cho hay.

Vào hồi tháng 2, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi INF trong vòng 6 tháng trừ khi Moscow chấm dứt điều mà Washington cho là vi phạm INF.

Nga cũng đã tuyên bố tiến hành động thành tương tự, đồng thời chỉ trích Mỹ là bên vi phạm hiệp ước này trước.

Mỹ đang tăng cường thử nghiệm tên lửa tầm trung sau khi rút khỏi INF

Mỹ đang tăng cường thử nghiệm tên lửa tầm trung sau khi rút khỏi INF

Hiệp ước INF cấm tất cả các loại tên lửa hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500 đến 5.500km. Hiệp ước này ra đời vào thời điểm Mỹ và Liên-xô là 2 nước cạnh tranh về tiềm lực trên hạt nhân lớn nhất thế giới. Ngoài việc cáo buộc Nga không tuân thủ INF, phía Mỹ cũng cho rằng, đây là hiệp ước lỗi thời khi nó không bao gồm những cường quốc quân sự mới nổi như Trung Quốc.

Vào hôm 21-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định, Nga sẵn sàng cho một cuộc khủng hoảng kiểu “tên lửa Cuba” nếu Mỹ muốn điều này, đồng thời khẳng định Moscow đang có lợi thế nếu là nước tấn công hạt nhân phủ đầu.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục