Mỹ quyết rút khỏi hiệp ước INF bất chấp lời cảnh báo của Nga

  • 24/10/2018 10:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau cuộc gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Moscow vào hôm 23-10, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã tiếp tục khẳng định việc Washington rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) là điều chắc chắn diễn ra.

Nga đã khẳng định nhiều lần rằng, nếu Tổng thống Trump kiên quyết rút khỏi hiệp định INF, Moscow buộc phải đáp trả tương tự nhằm tạo ra sự cân bằng quân sự.

Tuy nhiên, phát biểu trước báo giới sau 90 phút hội đàm với Tổng thống Putin, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton không cho thấy bất kì sự thay đổi nào trong quan điểm của Mỹ đối với hiệp ước INF.

“Có một thực tế chiến lược mới ở ngoài kia. Chúng tôi chắc chắn sẽ gửi văn bản đề nghị rút khỏi hiệp ước này”, ông Bolton khẳng định.

Trong khi đó, trợ lí ngoại giao Điện Kremlin, ông Yuri Ushakov đã thay mặt Tổng thống Putin nói chuyện với phóng viên bằng giọng điệu giảng hòa hơn khi cho biết, chuyến thăm của ông Bolton đến Nga cho thấy Mỹ vẫn muốn đối thoại trong vấn đề này.

Quan điểm của Washington là hiệp ước INF đã quá lỗi thời nếu chỉ có Nga và Mỹ tham gia

Quan điểm của Washington là hiệp ước INF đã quá lỗi thời nếu chỉ có Nga và Mỹ tham gia

Được kí kết bởi cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và lãnh đạo Liên-xô Mikhail Gorbachev vào năm 1987, hiệp ước INF đã loại bỏ hàng nghìn vũ khí tầm ngắn và trung của Moscow và Washington trong 30 năm qua. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, 2 nước liên tiếp cáo buộc lẫn nhau vi phạm hiệp ước này.

Ngoài ra, ông Bolton cũng bày tỏ quan điểm rằng, INF giờ đã quá lỗi thời khi nó không bao gồm những quốc gia như Trung Quốc, Iran và Triều Tiên, vốn vẫn đang thoải mái phát triển các tên lửa đạn đạo và hành trình tầm trung có khả năng triển khai chiến đấu cực nhanh.

Trong cuộc gặp ở Moscow, Tổng thống Putin và ông Bolton cũng đạt được thống nhất ban đầu về cuộc gặp trực tiếp giữa lãnh đạo Nga – Mỹ ở Paris vào ngày 11-11 tới, bên lề một sự kiện kỉ niệm Thế chiến I.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục