Mỹ phóng thử tên lửa tấn công JSM từ tiêm kích F-16

  • 16/06/2018 13:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ và Na Uy vừa hoàn thành thử nghiệm loại Tên lửa tấn công tổng hợp (JSM) do Na Uy chế tạo từ máy bay chiến đấu F-16. Đây là mẫu  tên lửa hứa hẹn sẽ được sử dụng bởi tiêm kích thế hệ mới F-35.

Không quân Mỹ cho biết, họ vừa hoàn thành việc thử nghiệm tên lửa JSM do 2 hãng Kongsberg và Raytheon chế tạo từ máy bay chiến đấu F-16.

“Đây là một bước tiếp theo trong việc đưa mẫu tên lửa này lên tiêm kích F-35, đồng thời tạo điều kiện cho những đánh giá khác”, không quân Mỹ ra thông cao cho hay.

Các kĩ sư quân sự và phi công của Mỹ xác định, JSM nên được thử nghiệm trên F-16 trước do loại chiến đấu cơ này chỉ có những điểm treo vũ khí bên ngoài máy bay nên việc lắp đặt trở nên dễ dàng hơn. Trong khi đó, F-35 vẫn đang trong quá trình phát triển công nghệ và hoàn chỉnh thiết kế nên việc thử nghiệm JSM có thể mang lại nhiều khó khăn.

JSM sẽ được thử nghiệm trên F-16 trước khi đưa lên F-35

JSM sẽ được thử nghiệm trên F-16 trước khi đưa lên F-35

JSM chỉ có khả năng đạt được đến tốc độ cận thanh nhưng được thiết kế để vượt qua được hệ thống phòng không của quân địch nhờ sự kết hợp của nhiều đặc tính gồm mức độ phản xạ radar thấp, khả năng bay sát mặt đất, thay đổi tốc độ và độ cao hành trình.

Tên lửa mang theo đầu đạn nổ mảnh nặng 125 kg và sử dụng đầu dò hồng ngoại để dẫn đường tới mục tiêu.

Vào hôm 1-6, hải quân Mỹ cũng tuyên bố lựa chọn tên lửa NSM, vốn được coi như phiên bản hải quân của JSM, làm loại vũ khí tấn công tầm xa mới. NSM đã chiến thắng tên lửa chống hạm Harpoon của Boeing và LRASM của Lockheed Martin để giúp nhà sản xuất giành được hợp đồng với hải quân Mỹ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục