Mỹ - Pakistan trả đũa nhau

  • 26/05/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Mối quan hệ vốn nhiều sóng gió giữa Mỹ và Pakistan sau vụ tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden cách đây hơn 1 năm lại bùng phát căng thẳng khi Thượng viện Mỹ quyết định cắt giảm 33 triệu USD viện trợ cho đồng minh quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố này.

Mỹ - Pakistan trả đũa nhau ảnh 1
Nhà tù trung tâm Peshawar - nơi bác sĩ Afridi đang bị giam giữ

Ngày 24-5, với 30 phiếu thuận tuyệt đối, Ủy ban phân bổ ngân sách của Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua quyết định cắt 33 triệu USD viện trợ cho Pakistan. Số tiền này không lớn nếu so với tổng số tiền viện trợ trị giá hàng tỷ USD mà Mỹ dành cho Pakistan mỗi năm, song vấn đề ở chỗ đây được xem là đòn trả đũa của Washington với đồng minh thân cận sau khi Islamabad bỏ tù một “đặc tình” từng lập công lớn với Mỹ.

Quyết định của Thượng viện Mỹ được đưa ra chỉ một ngày sau khi bác sĩ Shakil Afridi bị toà án ở Pakistan tuyên án 33 năm tù giam vì tội phản quốc và phải nộp phạt 320.000 rupi, tương đương 3.500 USD. Bác sĩ Afridi chính là người đã giúp Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tìm ra nơi ở của Bin Laden, dẫn tới cuộc đột kích để tiêu diệt nhân vật mà Mỹ cho là “trùm khủng bố số một thế giới” này vào ngày 2-5-2011.

Một quan chức Pakistan cho biết, bác sỹ Afridi bị buộc tội điều hành một chiến dịch tiêm chủng giả vốn được cho là để giúp CIA lấy được mẫu ADN của Bin Laden tại thành phố  Abbottabad của Pakistan, dẫn tới cuộc đột kích tiêu diệt nhân vật này cách đây hơn 1 năm. Bác sỹ Afridi đã bị Pakistan bắt ngay từ cuối tháng 5-2011 khi đang tìm cách trốn sang Afghanistan. “Đặc tình” của CIA bị giam trong nhà tù ở Peshawar cho tới khi bị kết án ngày 23-5.

Quan hệ giữa hai nước đồng minh Mỹ và Pakistan trong cuộc chiến chống khủng bố vốn đã trở nên rất căng thẳng ngay sau khi biệt kích Mỹ, đơn phương đột kích sâu vào lãnh thổ Pakistan để tiêu diệt Bin Laden. Việc Pakistan bắt giữ và kết án nặng bác sỹ Afridi cũng chính là đòn trả đũa của Islamabad khi bị Mỹ “qua mặt” trong vụ đột kích này.

Đòn trả đũa của Pakistan tất nhiên là khiến Washington không khỏi bực mình, nhất là nạn nhân trực tiếp lại là người mà Mỹ cho rằng có công lớn trong việc giúp tiêu diệt trùm khủng bố bị truy nã gắt gao nhất trong suốt gần 10 năm trời. Việc thông qua một quyết định trừng phạt khá lạ lùng, cứ quy đổi 1 năm tù của bác sỹ Afridi bằng 1 triệu USD Mỹ viện trợ cho Pakistan (33 triệu USD tương ứng với 33 năm tù), càng cho thấy rõ đòn trả đũa lẫn nhau giữa hai đồng minh này.

Song xem ra, đòn trả đũa lẫn nhau cũng như căng thẳng giữa Mỹ và Pkistan chưa dừng lại ở đây. Trong khi các nghị sĩ Mỹ cảnh báo sẽ phong tỏa những khoản viện trợ cho Pakistan đến khi bác sĩ Afridi được trả tự do thì Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng cam kết sẽ tiếp tục gây sức ép với Islamabad về vụ việc này.

Đổi lại, phía Pakistan cũng đang phong toả tuyến tiếp vận đi qua nước này cho các lực lượng NATO ở quốc gia láng giềng Afghanistan. Không có tuyến tiếp vận huyết mạch này, Mỹ cùng các đồng minh NATO khác sẽ gặp không ít khó khăn trong cuộc chiến chống Taliban và khủng bố tại Afghanistan.

Tin cùng chuyên mục