Mỹ ồ ạt triển khai MQ-8B trên toàn bộ tàu chiến

  • 24/12/2012 06:43
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - MQ-8B được nghiên cứu phát triển dựa trên cơ sở loại trực thăng có người lái Schweizer333 (năm 1999 đổi tên thành Sikorsky S-333)

Hải quân Mỹ đang lên kế hoạch thử nghiệm bắn đạn thật để đánh giá hiệu quả của hệ thống vũ khí sát thương chính xác tiên tiến (APKWS) của UAV chiến thuật cất, hạ cánh thẳng đứng “Lính trinh sát hỏa lực” MQ-8B Fire Scout (sản phẩm của hãng Northrop Grumman) vào tháng 3 năm 2013. Hải quân Mỹ sẽ dự định sẽ mua 192 chiếc MQ-8B Fire Scout để trang bị cho tất cả các tàu chiến của mình.

Mỹ ồ ạt triển khai MQ-8B trên toàn bộ tàu chiến ảnh 1
Mỹ sẽ ồ ạt triển khai MQ-8B vào tháng 3 năm 2013

MQ-8B được nghiên cứu phát triển dựa trên cơ sở loại trực thăng có người lái Schweizer333 (năm 1999 đổi tên thành Sikorsky S-333). MQ-8B nặng 270kg, dài 7m, cao 3m, sải cánh dài 8,4m, tốc độ 200 km/giờ ở độ cao 6km, có thể bay liên tục trong 4 giờ để thực hiện các nhiệm vụ trong vòng bán kính 300km. Nó được trang bị máy quét quang học, máy quét tia hồng ngoại, máy laser dùng để đo cự li, đáp ứng khẩn cấp các yêu cầu tác chiến về giám sát, trinh sát và thu thập thông tin tình báo (IRS).

Mỹ ồ ạt triển khai MQ-8B trên toàn bộ tàu chiến ảnh 2
Các số liệu IRS do MQ-8B thu thập được sẽ được chỉnh lý, tổng hợp và
truyền dẫn về cho tàu hộ vệ dưới 3 kênh thông tin


Hiện hải quân Mỹ đang tiến hành thử nghiệm toàn diện các tham số kỹ thuật của MQ-8B trên tàu hộ vệ Perry, các số liệu IRS do MQ-8B thu thập được sẽ được chỉnh lý, tổng hợp và truyền dẫn về cho tàu hộ vệ dưới 3 kênh thông tin. Thứ nhất là hình ảnh toàn cảnh (full-motion video) sẽ được gửi về cho Trung tâm thông tin tác chiến (CIC), thứ 2 là hình ảnh toàn cảnh sẽ được chuyển đến nhân viên công tác của Trung tâm thông tin tác chiến và cuối cùng là sử dụng thông tin vệ tinh để cung cấp các phản hồi khiến cho hình ảnh toàn cảnh sẽ được gửi đến toàn bộ những người sử dụng có liên quan.

Mỹ ồ ạt triển khai MQ-8B trên toàn bộ tàu chiến ảnh 3
MQ-8B sẽ được trang bị 6 loại vũ khí khác nhau

Dự kiến đợt thử nghiệm này sẽ đưa ra các đánh giá về một số hệ thống vũ khí như” tên lửa không đối đất hạng nhẹ dẫn đường bằng laser Hellfire, tên lửa Hydra, hay bom siêu nhỏ điều khiển chính xác bằng hệ thống định vị GPS Viper Strike… Lần đánh giá này xuất phát từ nhu cầu cấp thiết phải trang bị cho MQ-8B 6 hệ thống vũ khí sát thương chính xác tiên tiến để hải quân Mỹ có thể triển khai rộng rãi loại UAV này trong khoảng thời gian từ tháng 3 - tháng 4 năm 2013. 

Jane’s Defence Weekly

Tin cùng chuyên mục