Mỹ nổi giận đòi khiếu nại Nga vụ máy bay do thám bị đánh chặn

  • 14/04/2015 13:46
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài

ANTĐ -Theo BBC, Mỹ đã rất tức giận khi chiến đấu cơ Nga “tùy tiện” chặn đầu máy bay do thám của mình trong không phận quốc tế. Giới chức Mỹ cho rằng, động thái này đã thể hiện sự hung hăng của Moscow, và họ sẽ nộp đơn khiếu nại chính thức về vụ việc này. 

Mỹ nổ giận sau khi máy bay do thám bị chiến đấu cơ Nga chặn đầu

Mỹ nổ giận sau khi máy bay do thám bị chiến đấu cơ Nga chặn đầu


Bộ tư lệnh Mỹ tuyên bố, sự việc xảy ra trên biển Baltic vào ngày 7-4, khi máy bay do thám RC-135U của Mỹ đang bay trong không phận quốc tế, một chiến đấu cơ Su-27 Flanker của Nga đã áp sát và chặn đầu nó. Rõ ràng đây là cuộc đánh chặn “không an toàn” và “không chuyên nghiệp”.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Mark Wright cho biết chi tiết hơn về sự vụ, chiếc máy bay do thám RC-135U đang bay trong không phận quốc tế phía bắc Ba Lan, một chiến đấu cơ Su-27 của Nga  đã lao ra chặn RC-135U với tốc độ cao. Sau đó, chiếc Su-27 tiếp tục thực hiện các hoạt động nguy hiểm như xoay vòng, áp sát thân máy bay do thám nhiều lần.

Ông Wright nhận định: “Không rõ tại sao phi công này lại có một hành động tùy tiện như vậy. Có thể anh ta không được huấn luyện tốt hoặc là muốn chứng minh điều gì đó. Tuy nhiên, hành động này có khả năng gây hại cho tất cả đội bay có liên quạn. Quan trọng hơn, nó sẽ khiến căng thẳng giữa các quốc gia leo thang. Đặc biệt là trong bối cảnh quan hệ Nga-Mỹ ngày càng rạn nứt do tình hình tại Ukraine”.

Lầu Năm Góc nhấn mạnh, đây không phải là lần đầu tiên Mỹ đã phản đối Moscow về những hành động đánh chặn không an toàn. Hồi tháng 4-2014, một máy bay phản lực chiến đấu của Nga cũng đã chặn máy bay do thám của Mỹ trong không phận quốc tế trên biển Okhotsk.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, phi công của họ không có bất kỳ hành vi sai trái nào đối với máy bay Mỹ.

Trao đổi với hãng Interfax, thiếu tướng Igor Konashenkov khẳng định, sở dĩ phi công hành động như vậy là do máy bay do thám Mỹ đang dần dần di chuyển về phía không phận nước Nga.

Ông Konashenkov nói: “Một máy bay chiến đấu Nga đã xuất kích, tiếp cận máy bay không rõ nguồn gốc và bay gần nó vài lần, sau đó máy bay lạ thay đổi lộ trình”.

Trong những tháng gần đây, máy bay Nga liên tục bị cáo buộc vi phạm nhiều lần không phận các nước hàng xóm khu vực Baltic. Hồi cuối tháng 3, các máy bay chiến đấu của Thụy Điển đã chặn 4 máy bay Nga bay trong không phận quốc tế trên biển Baltic mà không bật thiết bị tiếp sóng.
Các nước Baltic cũng đã bày tỏ quan ngại trước những cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ngày càng gia tăng của Nga. 

Tin cùng chuyên mục