Mỹ lo ngại Trung Quốc thành lập “Trung tâm tình báo mạng”

  • 11/07/2014 09:01
  • 0 bình luận
  • Đức Niên
  • In bài
ANTĐ - Trong bối cảnh đang có những quan ngại về hoạt động gián điệp mạng của Bắc Kinh, Quân đội Trung Quốc (PLA) lại vừa tiết lộ thông tin về việc thiết lập một Trung tâm tình báo chiến lược không gian mạng cao cấp.

Trung tâm này chính thức được thành lập vào sáng ngày 26-6, hoạt động dưới quyền quản lý của Tổng bộ trang bị quân giải phóng nhân dân Trung Quốc. Tuy nhiên, những thông tin về việc thành lập trung tâm này mãi đến tháng 7 mới được tiết lộ.

Việc thành lập Trung tâm tình báo mạng chiến lược, được coi là bước đi tiếp theo nhằm hậu thuẫn vững chắc cho các “điệp viên” mạng Trung Quốc trong việc thu thập kết quả các nguyên cứu tình báo chất lượng cao, đồng thời giúp nước này có thêm nhiều lợi thế về vấn đề an ninh thông tin quốc gia.

Trung tâm này có nhiệm vụ thu thập các kênh thông tin từ nhiều phía, tiến hành nắm bắt các động thái liên quan cả trong và ngoài quân đội, xoay quanh các vấn đề nóng và trọng điểm, tập trung trí tuệ, tạo thành nguồn thông tin tình báo mạng chuẩn xác, uy tín nhất.

Vận hành Trung tâm tình báo mạng này là các chuyên gia thu thập thông tin tình báo mạng, chuyên gia phân tích tình báo, chuyên gia công nghệ thông tin và các nhà lý luận chiến lược Trung Quốc.

Giới phân tích quân sự cho rằng, là lĩnh vực tác chiến mới nổi, không gian mạng đã trở thành một mặt trận mới trong ván bài chính trị, quân sự và ngoại giao của quốc gia, trở thành một chiến trường mới hậu thuẫn đắc lực cho lực lượng hải- lục- không quân và là trọng điểm trong chiến tranh thông tin hóa.

Mỹ lo ngại Trung Quốc thành lập “Trung tâm tình báo mạng” ảnh 1

Trụ sở một đơn vị chuyên do thám mạng của quân đội Trung Quốc,
 mang mật danh 61398 ở Thượng Hải

Hiện nay Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc đang trong giai đoạn then chốt để xây dựng một quân đội thông tin hóa, vì vậy sự ra đời của Trung tâm nghiên cứu tình báo không gian mạng, là một yếu tố rất quan trọng trong chiến lược phát triển của PLA.

Việc quân đội Trung Quốc công bố thông tin thành lập trung tâm này được cho là khá bất thường, bởi các tổ chức gián điệp mạng nước này luôn hoạt động trong vòng bí mật và Bắc Kinh luôn bác bỏ các cáo buộc tấn công mạng để lấy trộm thông tin.

Trung tâm tình báo mạng quân đội Trung Quốc ra đời trong bối cảnh, ngày 19-5 vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ đã tuyên bố truy tố 5 tin tặc là quân nhân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc tội do thám mạng 6 công ty Mỹ hoạt động trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân, sản xuất kim loại và các sản phẩm năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc này.

Sau sự việc trên, tân Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Max Baucus đã có bài phát biểu cho rằng, hoạt động gián điệp mạng của Trung Quốc là một mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục