Mỹ liên tiếp điều 24 chiếc F-22 và F-16 tới bán đảo Triều Tiên

  • 14/01/2014 20:07
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 13-1, tập đoàn không quân số 5, Mỹ cho biết, họ có kế hoạch sẽ triển khai 12 chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor cùng 300 binh lính đến Nhật Bản vào giữa tháng 1 này.

Theo một tuyên bố trên trang web của tập đoàn không quân số 5 có trụ sở tại căn cứ không quân Yokota, Nhật Bản, đây là một phần trong cam kết về an ninh của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và cũng là một phần trong chiến lược xoay trục về khu vực này của Mỹ.


“Bộ tư lệnh không quân chiến đấu của Mỹ tiếp tục triển khai thường kỳ máy bay sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương, giúp các tư lệnh không quân Thái Bình Dương và bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ có phương tiện để đảm bảo an ninh tại khu vực này và nhằm thắt chặt mối quan hệ với các đồng minh và với cộng đồng quốc tế”, tuyên bố nêu rõ.

Số máy bay chiến đấu F-22 này sẽ được triển khai tới căn cứ không quân Kadena, trên đảo Okinawa của Nhật Bản.

Mỹ liên tiếp điều 24 chiếc F-22 và F-16 tới bán đảo Triều Tiên ảnh 1
Máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ

Không quân Mỹ đã bắt đầu kế hoạch luân chuyển máy bay chiến đấu sang khu vực Tây Thái Bình Dương từ năm 2004 với mục đích nhằm duy trì một sự răn đe thận trọng đối với các mối đe dọa đến an ninh và ổn định trong khu vực.

Trong một động thái tương tự, Mỹ cũng vừa công khai kế hoạch triển khai 12 chiếc máy bay chiến đấu F-16 hiện đang đồn trú tại căn cứ không quân Hill, thuộc bang Utah ở Mỹ tới Hàn Quốc vào khoảng giữa tháng 1 cùng với 300 nhân viên không quân, bổ sung binh lực cho tập đoàn không quân số 7 của Mỹ, có trụ sở tại căn cứ không quân Osan của Hàn Quốc.

Trước đó, hôm 7-1, Lầu Năm Góc cho biết, Mỹ sẽ triển khai thêm tiểu đoàn 1 bộ binh cơ giới (gồm 800 quân) của trung đoàn kỵ binh số 12 - sư đoàn kỵ binh số 1 ở Fort Hood, Texas, cùng xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2 và xe bọc thép chiến đấu bộ binh M2A3 tới Hàn Quốc vào ngày 1-2 tới.

Theo BTL KQ Mỹ

Tin cùng chuyên mục